Một trong những nhiệm vụ, quyền hạn quan trọng của HĐND là giám sát hoạt động của cơ quan hành chính cùng cấp... Với vai trò này, trong nhiệm kỳ vừa qua, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hàng trăm buổi giám sát trên nhiều lĩnh vực thông qua chất vấn, giám sát chuyên đề tại kỳ họp; thành lập đoàn giám sát, hoạt động giải trình tại phiên họp; làm việc trực tiếp với các sở, ngành, quận, huyện, cơ quan, đơn vị để giải quyết từng vụ việc, nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân; giám sát việc thực hiện chương trình hành động của ứng cử viên đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu... Đơn cử như dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, HĐND thành phố đã tổ chức 4 đoàn, giám sát 12 buổi tại các chợ để yêu cầu chấn chỉnh cũng như lắng nghe những vướng mắc của các đơn vị này trong công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Hay trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch treo, HĐND thành phố đã lắng nghe ý kiến cử tri và giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện các quận, huyện: Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn, TP Thủ Đức... được cử tri tin tưởng, đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ khóa IX, Thường trực HĐND thành phố đã tiếp nhận và xử lý 8.216 đơn, thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân; trong đó hướng dẫn cho 1.767 cá nhân, tổ chức liên hệ cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền; chuyển các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết 1.912 đơn... Việc giám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết đơn, thư được Thường trực HĐND thành phố quan tâm, phân công giám sát chặt chẽ, đúng thẩm quyền, kiên trì theo đuổi những vấn đề phức tạp để trả lời cử tri... Theo ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, kết quả của việc giám sát đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở các cấp, các ngành, nhất là giải quyết thủ tục hành chính, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành lời hứa trước dân...

Cử tri TP Hồ Chí Minh đặt niềm tin và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới, HĐND thành phố tiếp tục phát huy cao độ vai trò, hiệu quả giám sát, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều tồn đọng, hạn chế như: Ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quy hoạch treo, trật tự xây dựng... để củng cố niềm tin của cử tri và thiết thực nâng cao chất lượng sống của người dân trong thời gian tới.

CHÂU GIANG