Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhất là từ ngày Thạnh An được phủ lưới điện quốc gia (tháng 4-2015), cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc, xuất hiện những mô hình kinh tế giúp bà con giảm nghèo hiệu quả, đặc biệt là nghề nuôi hàu.

leftcenterrightdel
Mô hình nuôi hàu được nhiều hộ dân xã đảo Thạnh An áp dụng.

Ở ấp Thạnh Hòa, gia đình ông Nguyễn Công Trường là một trong những hộ phát triển khá nhanh diện tích nuôi hàu. Cách đây vài năm, từ một điểm nuôi hàu chỉ khoảng 50m2, thu nhập chẳng đáng là bao, nhờ sự hỗ trợ của địa phương, đến nay gia đình ông đã tăng lên 3 điểm nuôi hàu với tổng diện tích mặt nước hơn 8.000m2, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Trường chia sẻ: “Lúc đầu, tôi chưa mạnh dạn nuôi hàu mà chủ yếu đánh bắt hải sản để kiếm sống. Nhưng được cán bộ xã và bà con có kinh nghiệm hướng dẫn nên tôi thay đổi cách nghĩ, cách làm, đầu tư công sức để mở rộng diện tích nuôi hàu. Nhờ siêng năng, tích cực, lại tìm được mối tiêu thụ nên thu nhập của gia đình tôi ngày một khấm khá”.

Nuôi hàu ở Thạnh An ít tốn kém vì giống và nguồn thức ăn cho hàu có sẵn trong thiên nhiên. Người nuôi hàu chỉ cần đúc những tấm đan nhỏ làm từ cát, xi măng, lưới mùng, rồi cột lại với nhau bằng dây dù, mang ra treo vào giàn phao ngâm xuống biển để nhuyễn thể hàu trôi trong nước biển bám vào và sinh trưởng. Thời điểm “bẫy” giống này diễn ra từ tháng 4 đến cuối tháng 5, khi hàu giống đã bám đặc trong vỏ hàu và dây thì sẽ kéo lên, chọn lựa những con giống chất lượng tốt để chuyển sang khu lồng lưới nuôi. Còn với hàu cấy, từ tháng 3 sẽ mua giống hàu tốt từ các tỉnh miền Tây về cấy vào vỏ hàu và đem thả trong lồng nuôi; chỉ cần trông coi, làm vệ sinh lưới nuôi cho sạch sẽ để hàu mau lớn, sau 6-8 tháng là thu hoạch được. Theo ông Lê Bá Ngọc, ngụ tại ấp Thạnh Bình, trong tự nhiên, hàu sống cố định chứ không di chuyển và bắt mồi thụ động. Thức ăn của hàu là tảo khuê sống trôi nổi theo dòng nước thủy triều nên vùng nước biển Cần Giờ rất thích hợp cho việc nuôi hàu.

Với điều kiện thuận lợi, đầu tư rẻ, lại bán được giá nên nhiều hộ dân xã đảo Thạnh An đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn lợi thủy sản này. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thạnh An, cho biết: Toàn xã hiện có hơn 300 hộ nuôi hàu với diện tích khoảng 32ha. Chúng tôi khuyến khích người dân nâng diện tích nuôi hàu, phấn đấu trong năm 2018 mở rộng diện tích lên gấp đôi để kéo giảm số hộ nghèo xuống còn 12%; đồng thời, xã sẽ đề nghị Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ kỹ thuật để bà con yên tâm triển khai mô hình nuôi hàu tự nhiên, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: YẾN LONG