Bà Hào năm nay 75 tuổi, được các cháu học sinh quen gọi là bà Năm. Trước khi mở lớp học tình thương, bà tích cực đồng hành cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh chăm lo đời sống cho phụ nữ nghèo, phụ nữ bị nhiễm HIV và trẻ em lang thang đường phố. Nữ tu Nguyễn Thị Hào tâm sự: “Đầu những năm 90, Củ Chi có khá nhiều trẻ em hoàn cảnh khó khăn phải đi bán vé số kiếm sống. Hầu hết các cháu đều không được đến trường. Thấy vậy, tôi trăn trở làm sao có thể giúp các cháu vơi bớt cơ cực, được học hành thoát cảnh mù chữ. Tôi đã bàn với chị em trong dòng Đức Bà truyền giáo quyết tâm chăm lo, dạy các cháu biết đọc, biết viết”.

leftcenterrightdel

Nữ tu Nguyễn Thị Hào (bên trái). Ảnh: TRƯỜNG TÌNH

Đầu năm 1992, bà Hào tu sửa lại ngôi nhà cũ 3 gian để mở lớp học tình thương, rồi cùng các nữ tu vận động, tiếp nhận trẻ em lang thang không nơi nương tựa, trẻ em bán vé số về nuôi dạy. Bà vận động các Soeur và một số giáo viên tự nguyện dạy chữ cho trẻ theo độ tuổi và phân chia theo lớp.

Thời gian đầu, việc duy trì lớp học hết sức khó khăn vì các em nhỏ ngại học, ngại rèn và không quen gò bó. Trong khi đó, đối tượng phải dạy từ lớp 1 quá đông, không đủ phòng học nên phải bố trí học tạm dưới gốc cây. Nữ tu Nguyễn Thị Hào lại cùng các Soeur vận động nhà hảo tâm hỗ trợ để bảo đảm trường lớp, nơi ở cho các cháu học sinh. Nhờ sự quan tâm của chính quyền và các nhà hảo tâm, lớp học tình thương Thanh Tâm ngày một ổn định, được các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em đến học đông dần. Nữ tu Nguyễn Thị Hào bộc bạch: Căn cứ vào số lượng học sinh và trình độ của các cháu, chúng tôi chia ra dạy từ lớp 1 đến lớp 5, áp dụng chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, chúng tôi giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ý thức lao động, làm việc nhóm, thể lực và bồi dưỡng thể chất… Các cháu được chăm sóc sức khỏe định kỳ và học tập, sinh hoạt trong môi trường xanh-sạch-đẹp, an lành, thoáng mát để thuận lợi phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ.

Hằng năm, từ sự vận động của các nữ tu, lớp học tình thương đã hỗ trợ học phí, quần áo, sách vở cho học sinh, mang lại niềm vui cho các bậc phụ huynh và học sinh nghèo. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm lớp học Thanh Tâm có khoảng 170 cháu theo học chương trình tiểu học; nhiều cháu đã thi đỗ vào THCS và học lên đại học, cao đẳng, trở thành người có ích cho xã hội…

Với những đóng góp hữu ích cho cộng đồng, nữ tu Nguyễn Thị Hào đã được UBND TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương sáng người công giáo tiêu biểu năm 2018.

HOÀNG THÀNH