Cùng với đó là việc hình thành tập trung và ngày càng nhiều các trường đại học đã kéo theo sự di chuyển đáng kể số lượng người dân từ nội thành ra vùng ven, dẫn tới tình trạng ô nhiễm bao quanh các khu dân cư. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã nỗ lực xử lý, khắc phục ô nhiễm, tạo môi trường sống ngày càng lành mạnh.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ quận Thủ Đức tích cực dọn vệ sinh làm sạch môi trường.

Ông Trần Hữu Phước, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Thủ Đức, cho biết: "Lãnh đạo quận thống nhất phát huy cao độ vai trò của các tổ chức, đoàn thể, lấy lực lượng thanh niên làm nòng cốt, xung kích trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác ra đường và xuống kênh, rạch; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm quy định bảo vệ môi trường; phát động thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh khu công cộng, khơi thông dòng chảy và hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn để giữ gìn khu phố xanh, sạch, đẹp".

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy và UBND quận, các cấp, các ngành đã ra quân xử lý rác, khắc phục điểm đen ô nhiễm. Trong đó, các tuyến kênh Ba Bò, rạch Suối Cái, rạch Gò Dưa… được tập trung phát quang hai bên bờ và khơi thông dòng chảy. Tuổi trẻ Quận đoàn hăng hái thực hiện những công việc nặng nhọc, tham gia nạo vét kênh, rạch; đến từng gia đình để vận động bảo vệ môi trường, không lấn chiếm bờ kênh bán hàng, tập kết vật liệu xây dựng, hoặc tùy tiện xả rác xuống kênh. Hội phụ nữ các cấp triển khai chương trình “15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp” vào sáng chủ nhật hằng tuần, các hội viên phụ nữ dọn sạch khu vực trước cửa nhà, đổ rác đúng nơi quy định…

Gần đây, được sự hỗ trợ của thành phố, UBND quận Thủ Đức đã tiến hành đầu tư nâng cấp, chỉnh trang, bê tông bờ kênh Ba Bò, rạch Suối Cái, dọc hai bên bờ kênh là hai tuyến đường trải nhựa khang trang. Các tuyến rạch Cầu Ngang, rạch Kha Vạn Cân cũng được tu sửa, xây bờ bao hoàn tất các hạng mục làm sạch môi trường và cảnh quan đô thị. Chất lượng nước ở các kênh, rạch cũng dần được cải thiện, bớt mùi hôi thối. Ông Vũ Duy Luận, một người dân ngụ tại phường Trường Thọ, chia sẻ: “Mấy năm nay diện mạo đô thị quận Thủ Đức có chuyển biến rõ rệt, đời sống của bà con khấm khá hơn, môi trường sống cũng bớt ô nhiễm. Tuy nhiên, một số tuyến kênh vẫn chưa hết rác, nước còn màu đen”.

Để tiếp tục xử lý ô nhiễm vì cuộc sống, sức khỏe người dân, ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết: Những kênh, rạch chưa hết ô nhiễm là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh dọc hai bên tuyến rạch xả rác sinh hoạt hằng ngày. Quận đã chỉ đạo các phường liên quan tăng cường giám sát việc xả thải tùy tiện trên địa bàn để có biện pháp xử lý thích đáng. Đối với các cơ sở kinh doanh thuộc địa bàn khác gây ô nhiễm, quận sẽ phối hợp kiến nghị thành phố chỉ đạo xử lý mạnh tay để khắc phục căn bản tình trạng ô nhiễm môi trường sống trong khu dân cư.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG-PHƯƠNG ANH