leftcenterrightdel

Cán bộ quân y Vùng Cảnh sát biển 3 khám bệnh cho người dân huyện Cần Giờ, tháng 5-2018.

Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, cho biết: Từ quyết tâm và chủ trương đúng đắn của huyện ủy qua các thời kỳ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự sáng tạo, vượt khó của người dân, Cần Giờ đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào. Nổi bật là việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Huyện đã huy động mọi nguồn lực để nâng cao mức sống của cộng đồng dân cư vùng ven, rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với các quận nội thành.

Chủ trương hướng về cơ sở, chăm lo cho người dân đã được xác định qua nhiều nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Trước đây, ước mơ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Giờ là: “Trồng được đước-mở được đường-xóa được đói-đắp được đê-kéo được điện”. Cả 5 cái “được” đó giờ đã thành hiện thực. Theo đồng chí Huỳnh Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đảo Thạnh An, những cái “được” ấy đều vì lợi ích của người dân, xuất phát từ mong ước làm đổi thay cuộc sống khó khăn của người dân ở địa bàn xa xôi, cách trở. Trong đó, xã đảo Thạnh An được thụ hưởng những thành quả rõ rệt, có đường nội bộ, có điện thắp sáng, ngư dân phát triển nhiều ngành nghề để ổn định cuộc sống. Cái đói nghèo đã lùi vào dĩ vãng.

Thống nhất chủ trương lãnh đạo của huyện ủy, các cấp, các ngành trong huyện cùng vào cuộc. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện ra sức vận động các đơn vị tài trợ để xây tặng nhà, hỗ trợ vốn, trao tặng sinh kế giúp hộ nghèo vươn lên. Trong tháng 12-2018, MTTQ huyện đã phối hợp với Hội Nông dân huyện trao 32 căn nhà tình thương tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng trị giá 1,6 tỷ đồng. Mấy năm nay, cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan đảng, đoàn thể toàn huyện tự nguyện tham gia phong trào góp quỹ nuôi heo đất để chăm lo cho các gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong năm 2018, Ban CHQS huyện Cần Giờ phối hợp với Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng ngư dân”, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3.500 người; trao 812 suất quà tặng gia đình người có công, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; tặng tủ thuốc, phao cứu sinh cho ngư dân thường xuyên đi biển…

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (ấp An Bình, xã An Thới Đông), một trong những hộ nghèo được tặng nhà tình thương, xúc động bày tỏ: “Tôi sống ở Cần Giờ đã mấy chục năm. Từ ngày sáp nhập vào TP Hồ Chí Minh, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương nên đời sống của người dân nơi đây ngày một khấm khá. Với gia đình tôi, căn nhà mới khang trang này là nghĩa tình sâu nặng của chính quyền địa phương và nhà tài trợ. Vợ chồng tôi mãi mãi biết ơn”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH