Tại Lễ ra quân thực hiện Năm An toàn giao thông (ATGT) vừa qua, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND 24 quận, huyện thực hiện tốt những mục tiêu trên. Thành phố xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT, kéo giảm TNGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cần quyết tâm thực hiện cao nhất, kêu gọi cán bộ công chức, viên chức và nhân dân thành phố nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đô thị.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Đến nay, toàn thành phố đang quản lý hơn 8 triệu phương tiện, trong đó chiếm phần lớn là mô tô, xe máy. So với cột mốc năm 2010, tổng số phương tiện đã tăng hơn 50%, chưa kể gần 2 triệu phương tiện của các địa phương khác lưu thông trên địa bàn thành phố. Trong năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 3.600 vụ TNGT, làm chết 694 người và làm bị thương 2.175 người. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT Thành phố cho rằng, các con số trên đều giảm so với năm 2017 nhưng vẫn còn rất cao và tình hình trật tự ATGT của thành phố luôn diễn biến phức tạp. Theo ông Tường, tình trạng trên là do đặc thù của đô thị lớn, phương tiện giao thông cá nhân tiếp tục gia tăng. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển đô thị. Một số khu đô thị bắt đầu phát triển nhanh và mạnh, kéo theo nhu cầu hoạt động giao thông vận tải tăng cao. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao.

Là một đơn vị triển khai hiệu quả các giải pháp bảo đảm ATGT thời gian qua, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe miền Đông, cho biết, đơn vị đã triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống rượu, bia khi tham gia giao thông tại Bến xe miền Đông. Bến xe từ chối và không cho vào vị trí xếp khách khi lái xe đến giao dịch có mùi rượu, bia, chất kích thích. Bến xe đã thực hiện chương trình “Bến xe miền Đông không tiếng còi xe” và nhận được phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp và hành khách. Ngoài ra, bến xe phối hợp với trung tâm quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) thực hiện dự án “Phòng chống và kiểm soát lái xe sử dụng rượu, bia”.

Thực hiện Năm ATGT 2019 với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều nhóm giải pháp chính được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng hoàn thiện hệ thống quy hoạch, cơ chế chính sách và bộ máy quản lý nhà nước về giao thông đô thị, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông hiện hữu… Đặc biệt là giải pháp đổi mới tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước và thực thi pháp luật về trật tự ATGT.

Bài và ảnh: HOA NAM