leftcenterrightdel
Mô hình trồng hoa lan mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Hóc Môn.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thị Lâm Tuyền, tính đến tháng 11-2018, huyện đã đạt 3/9 tiêu chí xây dựng NTM (an ninh trật tự, điện và công tác chỉ đạo điều hành); bình quân 11/11 xã của huyện đạt 14/19 tiêu chí. Hiện tại, huyện đã hoàn thành 374/385 công trình (364/368 công trình vốn NTM, 10/17 công trình vốn ngân sách tập trung); thu nhập bình quân năm 2017 đạt hơn 51 triệu đồng/người/năm. Huyện phấn đấu đến năm 2019 ít nhất có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM và đến năm 2020, các xã còn lại đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM, thu nhập bình quân hơn 63 triệu đồng/người/năm… Để đạt được mục tiêu trên, Huyện ủy Hóc Môn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hoàn chỉnh đề án các xã và đề án của huyện về nâng chất lượng các tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020; chú trọng thực hiện tiêu chí về thu nhập, việc làm cho người dân, xây dựng văn hóa nông thôn nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, cư dân trên địa bàn. Các cấp, các ngành trong huyện chủ động phối hợp với các sở, ngành thành phố để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước; vận động doanh nghiệp chung tay xây dựng NTM.

Phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, huyện đã khuyến khích, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao. Trong đó, mô hình trồng hoa lan, trồng nấm, rau an toàn, cây cảnh, nuôi bò sữa… được người dân ứng dụng kỹ thuật phát triển mạnh, thu lợi cao. Gia đình chị Trần Thị Huyền, ngụ tại xã Xuân Thới Đông, là một điển hình thành công nhờ trồng hoa lan. Chị Huyền tâm sự: "Trước năm 2008, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa và hoa màu, nhưng thu nhập rất bấp bênh. Khi thấy những hộ quanh vùng trồng lan cho nguồn thu ổn định, vợ chồng tôi đã quyết định tìm tòi, học hỏi để chuyển nghề. Nhờ sự hỗ trợ của địa phương và cán bộ khuyến nông, gia đình tôi đầu tư trồng hoa lan trên diện tích đất hơn 1.000m². Hiện tại, vườn lan của gia đình tôi có 2 loại chính là Denrobium và Mokara, lợi nhuận trung bình mỗi năm đạt hơn 300 triệu đồng".

 Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, nhiều hộ dân trong huyện còn tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng các công trình giao thông, dân dụng. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Hóc Môn, đã có8.400 hộ dân hiến hơn 272.600m2 đất và vật kiến trúc với tổng trị giá hơn 555 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, nhất là đường giao thông, trạm y tế, công trình thủy lợi, trường học… phục vụ thiết thực đời sống hằng ngày của bà con. Ông Võ Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn cho rằng, với sự nỗ lực của chính quyền thì việc tuyên truyền, huy động tiềm lực trong nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh hoàn thành các tiêu chí để giúp huyện Hóc Môn sớm về đích xây dựng NTM.

Bài và ảnh: YẾN LONG