Toàn bộ sản lượng lúa gạo sản xuất được bao tiêu và bày bán trong hệ thống siêu thị của Saigon Co.op. Dự án được thực hiện từ vụ lúa hè-thu năm 2016, sau 3 năm với 7 vụ mùa sản xuất trên diện tích 45ha, hợp tác xã đã cung cấp cho thành viên 37 tấn lúa giống, 120 tấn phân hữu cơ các loại và cung cấp cho thị trường hơn 1.300 tấn lúa sạch.

leftcenterrightdel
Cánh đồng sản xuất gạo hữu cơ sạch của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Tiến.

Ông Dương Văn Thành, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Tiến thông tin, năng suất bình quân lúa vụ đông-xuân 2017-2018 vừa qua đạt 6,1 tấn/ha, thu nhập của xã viên đạt hơn 30 triệu đồng/ha. Giá lúa tươi sạch theo hướng hữu cơ được Saigon Co.op thu mua cao hơn giá thị trường 40% nên lợi nhuận năm 2018 ước tính đạt 50,8 triệu đồng/ha/năm (hai vụ). Ông Dương Văn Thành phấn khởi cho biết: “Dự án đã từng bước chuyển dịch từ sản xuất lúa gạo thông thường sang sản xuất lúa gạo sạch, thân thiện với môi trường, tiến tới một nền nông nghiệp sạch, an toàn. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, mô hình đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán của nông dân, chuyển từ sản xuất sử dụng phân hóa học sang sản xuất sử dụng phân sinh học, từ đó hạn chế ô nhiễm nguồn nước và rác thải, môi trường đất được cải thiện. Ngoài ra, mô hình còn tạo được chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, người nông dân có trách nhiệm tốt hơn với sản phẩm làm ra". 

Bên cạnh việc nỗ lực cải tiến cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững của tỉnh Vĩnh Long và tâm huyết của các xã viên, chương trình đã giải quyết được "bài toán lớn" quan trọng nhất của tất cả các dự án sản xuất, đó chính là đầu ra của sản phẩm. Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, đơn vị chủ động tham gia cố vấn tiêu chuẩn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm trong diện tích lúa sạch của chương trình. Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, Co.op Food đã tham gia tiêu thụ hai dòng sản phẩm của dự án sản xuất lúa gạo sạch là gạo Jasmine từ tháng 9-2016 và dòng gạo Hương Xuân từ tháng 8-2018 với sức tiêu thụ trung bình gần 20 tấn lúa gạo sạch mỗi tháng.

Mô hình sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ tại xã Mỹ Lộc là giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị lúa gạo, bảo vệ môi trường; sản xuất gắn với tiêu thụ, sản xuất theo đơn đặt hàng. Để phát huy và nhân rộng mô hình hiệu quả này, chương trình sẽ tiếp tục nâng cao khả năng quản trị và vai trò điều hành của hợp tác xã, tuyên truyền, vận động các hợp tác xã kiên định duy trì và mở rộng diện tích sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ. Ông Phạm Trung Kiên cho hay, Saigon Co.op cam kết phát triển mô hình, tiếp tục ký hợp đồng lâu dài và mở rộng phạm vi bao tiêu trên một số sản phẩm nông nghiệp khác, bảo đảm thu nhập cho người nông dân.

Bài và ảnh: ANH DŨNG