Đợt này, quận Phú Nhuận có 2.056 trường hợp lao động tự do bị mất việc làm. Quận đã nhanh chóng rà soát, xét duyệt và quyết định hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 09 của HĐND thành phố về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Bắt đầu từ ngày 9-7, quận triển khai hỗ trợ tại các phường. Cũng trong thời điểm này, nhiều quận, huyện bắt đầu hỗ trợ lao động tự do; trong đó quận 5 đã đồng loạt chi trả gói hỗ trợ từ ngày 8-7 cho 5.900 người. Ngoài số tiền 1,5 triệu đồng, quận 5 còn vận động nhà hảo tâm tặng thêm mỗi gia đình 5kg gạo...

leftcenterrightdel
Người bán hàng rong trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp đợt này. 

Theo tính toán của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, toàn thành phố dự kiến có khoảng 230.000 người thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 09. Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Đợt này, thành phố tập trung hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, gồm: Người bị cách ly y tế và người tham gia công tác phòng, chống dịch; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND thành phố và thương nhân tại các chợ truyền thống... Riêng đối với nhóm lao động có hợp đồng phải nghỉ việc không hưởng lương có tham gia bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp sẽ lập danh sách gửi về bảo hiểm xã hội cấp quận nơi doanh nghiệp đứng chân để được nhận hỗ trợ.

Như vậy, những người lao động làm công việc tự do, như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, thu gom gác, bốc vác, vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch... sẽ được thành phố hỗ trợ 1,5 triệu đồng mà không cần có hộ khẩu thường trú. Thời gian hỗ trợ trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Nếu không đủ điều kiện hỗ trợ thì phường, xã phải trả lời cụ thể cho người dân biết. Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Dịch Covid-19 khiến không ít người lâm vào cảnh túng thiếu, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Bởi vậy, thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố, chúng tôi quy định tất cả các cơ quan, địa phương phải tiến hành các thủ tục nhanh nhất, nhưng không được bỏ sót đối tượng để kịp thời hỗ trợ người lao động tự do vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY