Chủ động phối hợp, đào tạo nghề có địa chỉ

Nhiều năm nay, công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân được chính quyền TP Hồ Chí Minh quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Trong đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) khảo sát nhu cầu học nghề và giải quyết việc làm cho lao động nghèo gắn với tư vấn, thông tin về việc làm; kết nối các doanh nghiệp, nhà trường… để đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Điều đó được minh chứng ở tỷ lệ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hộ nghèo hơn hai năm gần đây đạt kết quả khá cao. Chỉ tính riêng các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên đã dạy nghề cho hơn 6.500 người và giải quyết việc làm cho hơn 24.700 lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn thành phố. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, cho biết: “Mấu chốt để giảm nghèo là giải quyết việc làm cho hộ nghèo. Sở đã phối hợp với MTTQ thành phố triển khai kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chúng tôi khảo sát chính xác nhu cầu việc làm của hộ nghèo, hộ cận nghèo để thống kê danh sách, tìm hiểu nhu cầu việc làm của doanh nghiệp, sau đó giới thiệu những người ở độ tuổi lao động đi đào tạo nghề”.

leftcenterrightdel
Nhiều thanh niên thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TP Hồ Chí Minh).

Cách làm trên được triển khai tới 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố. MTTQ và ngành lao động-thương binh và xã hội chủ trì kết nối với trường nghề, doanh nghiệp địa phương hỗ trợ đào tạo nghề, mở sàn giao dịch việc làm, tổ chức ngày hội tuyển dụng… để nhận lao động vào làm những công việc thích hợp. Quá trình thực hiện, các ngành, các cấp chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho học viên, người lao động, nhất là nguồn kinh phí đào tạo nghề. Bà Nguyễn Thanh Thảo, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Một số ngành nghề đào tạo không nằm trong danh mục hỗ trợ của nhà trường nên học viên phải đóng học phí. Chúng tôi đứng ra bảo lãnh ngân hàng hoặc vận động nhà tài trợ; trường hợp đông người học thì đề xuất trích quỹ vì người nghèo để chi trả học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ được đào tạo nghề, kiếm được việc làm nên tỷ lệ hộ nghèo trong quận chỉ còn 0,5%. Chúng tôi phấn đấu cuối năm 2018, toàn quận không còn hộ nghèo, không còn lao động nghèo không có việc làm”.

Về phía người sử dụng lao động, ông Trần Kim Long, Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp tiếp nhận con em hộ nghèo, hộ cận nghèo vào làm việc để chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công các mục tiêu chương trình xóa đói, giảm nghèo giai đoạn 2016-2020”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp

Từ thực tiễn công tác, bà Nguyễn Thu Hiền, Trưởng phòng Nghiên cứu-Phát triển (Trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn), cho rằng, dường như trách nhiệm phối hợp tuyên truyền, tư vấn của các đoàn thể địa phương và của các trường đào tạo nghề chưa chặt chẽ, chưa lan tỏa tới đông đảo người dân. Vì vậy, không ít trường hợp người lao động đã học nghề rồi nhưng vẫn thất nghiệp.

Phân tích ở góc nhìn khác, ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP Hồ Chí Minh nêu ví dụ: “Có lớp dạy nghề chúng tôi phối hợp với ủy ban MTTQ địa phương mở cho lao động thuộc diện hộ nghèo, nhưng rất ít người tham gia. Sĩ số của lớp cứ vơi dần, mặc dù theo khảo sát thực tế số người thiếu hụt trình độ nghề, chưa có việc làm khá đông. Nguyên nhân chủ yếu do học viên ngại học nghề và chỉ muốn học khóa ngắn hạn để tìm việc làm nhanh hơn chứ không thích tham gia khóa đào tạo tay nghề cao. Một số trường hợp thiếu cố gắng, chọn nghề học ngẫu hứng nên bỏ dở chừng. Bởi vậy, chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn lựa chọn học nghề không chỉ theo nhu cầu xã hội mà còn phải phù hợp với khả năng của người lao động, nhằm hạn chế lãng phí thời gian, tiền của”.

Thực tế cho thấy, để người nghèo hiểu được lợi ích của những chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cần sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con. Theo Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Triệu Lệ Khánh, công tác tuyên truyền, tư vấn không chỉ gặp gỡ riêng đối tượng lao động mà còn phải tiếp cận tuyên truyền cho cả gia đình họ để tạo sự đồng thuận, xác định quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Điều này đòi hỏi đội ngũ cán bộ cơ sở phải sâu sát, nắm chắc nguyện vọng, trình độ, khả năng của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo để tham mưu đúng, trúng, giúp chính quyền địa phương phối hợp với doanh nghiệp, nhà trường tư vấn, định hướng nghề nghiệp hiệu quả.

Bài và ảnh: YẾN LONG