Tại huyện Hóc Môn, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đội hình xét nghiệm lưu động với 3 xe chở gần 50 nhân viên y tế và tình nguyện viên đến các điểm nóng trên địa bàn để lấy mẫu. Người dân được lấy cùng lúc 2 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cá nhân và mẫu gộp PCR theo hộ gia đình. Trung bình 1 ngày 3 tổ xét nghiệm lưu động lấy khoảng 1.000 mẫu.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế TP Hồ Chí Minh đến tận nhà các hộ dân để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

TP Thủ Đức cũng vừa triển khai đường dây nóng, khi người dân có dấu hiệu ho, sốt, đau hoặc tức ngực, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác... có thể gọi vào đường dây nóng. Sau khi nhận được thông tin, các đội phản ứng nhanh ở phường sẽ cử người đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vừa được UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong thời gian cách ly theo Chỉ thị 16, thành phố tiến hành lấy mẫu gộp PCR tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, lấy mẫu kháng nguyên nhanh tại chỗ theo hộ gia đình. Mỗi gia đình đều được lập danh sách lấy mẫu đại diện. Đây là phương pháp chủ động truy tìm F0 trong cộng đồng để xử lý kịp thời, hạn chế khả năng lây nhiễm.

Ngay từ đầu đợt dịch thứ tư bùng phát, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cả phường, hoặc cả doanh nghiệp với số lượng lớn. Đây là phương pháp lấy mẫu xét nghiệm tập trung theo từng vị trí quy định. Để thay đổi phương pháp chống dịch, chủ động truy tìm các ca dương tính, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà. Với phương pháp này, lực lượng y tế vất vả hơn do phải di chuyển thường xuyên và cường độ làm việc cao, căng thẳng; bù lại, người dân sẽ an toàn, thuận tiện hơn. Nếu phát hiện trường hợp F0 sẽ đưa đi điều trị, còn F1 sẽ cách ly tại nhà. Bà Trần Thị Hồng, 62 tuổi, ngụ tại thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) chia sẻ: “Việc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà không chỉ giúp chúng tôi yên tâm hơn mà còn khắc phục được nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi tin tưởng và ủng hộ cách làm này của thành phố”.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY