leftcenterrightdel

Đại diện Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm mới 2019.

Hằng năm, TP Hồ Chí Minh đều dành trung bình hơn 1.300 tỷ đồng để chăm lo Tết cho các đối tượng, trong đó tập trung hỗ trợ hộ nghèo, người có công, gia đình người có công. Tết Kỷ Hợi năm nay, các ngành, các cấp toàn thành phố đang nỗ lực chăm lo cho người dân với tinh thần không để ai không có Tết. Tiên phong trong hoạt động chăm lo Tết phải kể tới Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố, Hội Chữ thập đỏ và ủy ban MTTQ các cấp. Mới đây, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phát động thực hiện đợt cao điểm Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với mục tiêu vận động trao tặng khoảng 100.000 suất quà để người nghèo, người có công, nạn nhân chất độc da cam vui đón Tết. Cuối tháng 11-2018 vừa qua, ngay sau khi phát động chương trình chăm lo Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tiếp nhận số tiền tương ứng hơn 75.000 phần quà (mỗi phần quà trị giá ít nhất 400.000 đồng) từ các nhà tài trợ.

Với chủ trương chăm lo Tết cho NLĐ, LĐLĐ thành phố cùng các doanh nghiệp phấn đấu trao 35.000 vé xe tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2019 cho những công nhân không có điều kiện về quê đón Tết. Theo ông Kiều Ngọc Vũ, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, hiện tại LĐLĐ các cấp đang tích cực triển khai các hoạt động nghĩa tình, bảo đảm cho mọi đoàn viên công đoàn được chăm lo Tết, chú trọng hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. LĐLĐ thành phố huy động các nguồn lực xã hội, vận động người sử dụng lao động chung tay chăm lo Tết cho NLĐ trong đơn vị, tại địa phương và NLĐ ở các nghiệp đoàn xe ôm, xích lô, nghiệp đoàn thu gom rác.

Thực hiện chủ trương của LĐLĐ thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn khu chế xuất-khu công nghiệp thành phố phối hợp cùng hệ thống siêu thị, doanh nghiệp bán hàng Tết giảm giá cho NLĐ; tổ chức thăm, tặng quà công nhân nghèo… Tùy theo đặc thù, khả năng, mỗi quận, huyện triển khai các hoạt động riêng để huy động nguồn lực chăm lo Tết. Trong đó, LĐLĐ quận Phú Nhuận lần đầu tiên tổ chức Ngày hội “Hoa vải trao tay-Thắm tình thân ái” tạo sân chơi bổ ích cho NLĐ và gây quỹ tặng quà đoàn viên công đoàn; LĐLĐ quận Bình Thạnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình “Đón xuân quê nhà”, hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết; LĐLĐ quận 1 tập trung chăm lo Tết cho công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo. Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “Để tạo nguồn lực, LĐLĐ quận phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa quận dự kiến tổ chức chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa xuân” và các hội thi thiết kế cành mai, cành đào, trang trí mâm ngũ quả, làm bánh mứt ngày Tết, tạo không khí vui vẻ trong công nhân, viên chức, lao động nghèo, sau đó sẽ bán đấu giá gây quỹ chăm lo Tết cho NLĐ. Trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận 1 sẽ tặng 300 phần quà, vận động hỗ trợ 300 vé tàu, xe tặng NLĐ về quê ăn tết…".

Hưởng ứng chủ trương của LĐLĐ thành phố, ban chấp hành công đoàn các công ty, doanh nghiệp chủ động bàn bạc cùng lãnh đạo doanh nghiệp thống nhất kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019. Ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần giày Thiên Lộc (quận 12), thông tin: Đại diện công đoàn đã kiến nghị lãnh đạo công ty quyết định thưởng tháng lương thứ 13 cho NLĐ với mức thưởng tương ứng theo mức lương của từng người, thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất khoảng 15 triệu đồng. Mức thưởng này so với năm ngoái cao hơn 30%. Ngoài ra, các bộ phận cũng trích quỹ hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Riêng mức thưởng Tết, theo khảo sát của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố đối với gần 2.000 doanh nghiệp cho thấy, đa số các doanh nghiệp thưởng Tết cho NLĐ một tháng lương. Mức thưởng bình quân là 10,3 triệu đồng, cao hơn 25% so với Tết Nguyên đán năm 2018. Ngoài tiền thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ NLĐ bằng các hình thức: Tặng quà Tết, mừng tuổi, tặng phiếu mua hàng, tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe về quê. Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: "Sở sẽ tăng cường phối hợp với MTTQ và các ngành chức năng tiếp tục huy động mọi nguồn lực và giám sát việc chăm lo Tết cho các đối tượng để mọi người cùng vui xuân, đón Tết đầm ấm, an vui".

Bài và ảnh: YẾN LONG - LAN THANH