leftcenterrightdel

"Bách hóa miễn phí" của tuổi trẻ phường 7 (quận Bình Thạnh) mang lại niềm vui cho người nghèo.

Đây là mô hình từ thiện mang tên “Bách hóa miễn phí”, do anh Huỳnh Bá Quang, Chủ tịch Hội LHTN phường 7 khởi xướng, cùng một số nhà hảo tâm quyên góp. Mô hình được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7-2018, tại góc ngã tư Nơ Trang Long-Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), hoạt động vào sáng chủ nhật hằng tuần. Bách hóa có khá nhiều nhu yếu phẩm, như: Mì ăn liền, nước mắm, nước tương, muối, bột canh, dầu chiên, đường, sữa, nước suối…, phục vụ miễn phí cho người nghèo. Ai có nhu cầu đều có thể tùy chọn một món hàng ưa thích. Anh Quang tâm sự: “Ở TP Hồ Chí Minh đã có nhiều mô hình miễn phí giúp đỡ người nghèo, như: Trà đá miễn phí, bánh mì miễn phí, sửa xe miễn phí, tủ quần áo miễn phí… nhưng bao nhiêu vẫn chưa đủ, bởi người nghèo thiếu đủ thứ mà trước hết là những nhu yếu phẩm cho bữa ăn đạm bạc hằng ngày. Với ước nguyện giúp họ được nhiều hơn, tôi đã đề xuất, vận động một số nhà hảo tâm tài trợ để mở “Bách hóa miễn phí” nhằm thiết thực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ”.

Với tâm nguyện đó, “Bách hóa miễn phí” đã ra đời và được đông đảo bà con có hoàn cảnh khó khăn vui mừng đón nhận. Tổ phục vụ bách hóa gồm các thành viên là thanh niên, sinh viên, dân quân phường. Họ luôn niềm nở hướng dẫn bà con chọn món hàng thích hợp. Bà Đỗ Thị Lợi, 62 tuổi, bán vé số ở quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Với người khác thì giá trị các món hàng chẳng đáng là bao, nhưng với người nghèo chúng tôi thì chai nước mắm hay gói mì ăn liền đều rất quý và thực sự cần thiết trong cuộc sống thường ngày”.

Ngay từ những ngày đầu triển khai mô hình, chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ, các mặt hàng đã hết sạch. Sau gần hai tháng hoạt động, từ nhu cầu của bà con nghèo và kết quả vận động các nhà hảo tâm, Hội LHTN phường 7 đã phát triển thêm một địa điểm đặt “Bách hóa miễn phí” tại khu vực phía trước cổng trụ sở UBND phường; đồng thời tăng mặt hàng phục vụ kèm theo một bàn xếp đặt quần áo miễn phí đa dạng kích cỡ. Thời gian phục vụ cũng tăng lên 2 buổi/tuần, vào sáng thứ tư và sáng chủ nhật. Anh Nguyễn Văn Thịnh, dân quân thuộc Ban CHQS phường 7, thành viên tổ “Bách hóa miễn phí”, cho biết: “Ngoài công việc chuyên môn, chúng tôi đều tự nguyện tham gia phục vụ bà con theo phân công của cán bộ hội. Đây cũng là một việc ý nghĩa mà tuổi trẻ chúng tôi nên làm”.

Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của “Bách hóa miễn phí” do các đoàn viên, thanh niên phường 7 tích cực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và từ nguồn quỹ của chi hội do thanh niên tự nguyện quyên góp. Anh Huỳnh Bá Quang cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi hỗ trợ để tăng số lượng, chất lượng nhu yếu phẩm và nhân rộng mô hình thiện nguyện phục vụ người nghèo; đồng thời là dịp để các bạn thanh niên trải nghiệm thực tiễn, tích lũy hành trang, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng".

Bài và ảnh: CHÂU GIANG