Nhiều năm qua, gia đình anh phải ở trong căn nhà tạm với phụ cấp ít ỏi nên chỉ đủ ăn, không dám nghĩ đến việc xây nhà. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, song anh Trung vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Trung, mới đây, Bộ tư lệnh (BTL) TP Hồ Chí Minh phối hợp các ban, ngành tổ chức xây dựng tặng anh ngôi nhà “Nghĩa tình quân-dân” khang trang. Căn nhà có diện tích xây dựng 40m2, tường xây, mái lợp tôn, nền lát gạch men. Kinh phí xây dựng là 110 triệu đồng, trong đó BTL thành phố hỗ trợ 80 triệu đồng. Anh Trung xúc động nói: "Có được ngôi nhà mới, Tết này, gia đình tôi không còn phải ở trong căn nhà tạm nữa. Đây là điều kiện để gia đình tôi ổn định cuộc sống và tôi cũng yên tâm công tác tốt hơn".

leftcenterrightdel
 Cán bộ Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh trao quyết định tặng nhà “Nghĩa tình quân-dân”. 

Trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, anh Võ Điệp Duy, cán bộ dự bị động viên quận Bình Tân cũng không giấu nổi niềm vui. Trước đây, gia đình anh cũng phải ở trong căn nhà tạm. Nhiều hôm mưa to, gia đình anh phải qua trú nhờ nhà hàng xóm. Bây giờ có nhà mới, gia đình anh sẽ rất yên tâm mỗi khi trời mưa.

Niềm vui của anh Trung, anh Duy cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ, người nghèo đã được BTL thành phố phối hợp các ban, ngành thực hiện chương trình xây dựng nhà “Nghĩa tình quân-dân”. Năm 2020, BTL TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được 47 căn nhà tình nghĩa, nhà “Nghĩa tình quân-dân” tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, gia đình chính sách, đồng bào có đạo gặp hoàn cảnh khó khăn của thành phố và một số địa phương trên địa bàn miền Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, BTL thành phố còn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng xây dựng 30 căn nhà tại các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới ở các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước.

Thực hiện chương trình xây dựng nhà “Nghĩa tình quân-dân”, Đảng ủy, BTL TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo nhiều giải pháp huy động các nguồn lực tham gia. Các đơn vị cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, bình xét bảo đảm đúng đối tượng, đồng thời phối hợp tuyên truyền làm cho mọi người thấy rõ vị trí, ý nghĩa nhằm chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ, chiến sĩ dân quân, dự bị động viên, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Cùng với xây dựng nhà “Nghĩa tình quân-dân”, BTL thành phố còn phối hợp các ban, ngành tổ chức các chương trình thăm, tặng quà, hỗ trợ sinh kế tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2020, BTL TP Hồ Chí Minh đã phối hợp các ban, ngành hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng tặng quà, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính ủy BTL Hồ Chí Minh, thông qua chương trình, hoạt động nghĩa tình đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, xây dựng tình đoàn kết quân dân gắn bó, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: PHẠM NGUYỄN