Tối 10-12, đêm nhạc thứ hai cùng chủ đề sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn, phục vụ khán giả Hà Nội. Ai cũng cảm phục tấm lòng của anh với Trường Sa, với đồng đội, với những người thân yêu và với quê hương đất nước.
 
Rời thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng, Nguyễn Hồng Sơn tình nguyện nhập ngũ khi mới 17 tuổi.Trách nhiệm trước tình yêu nghề của thầy thuốc quân đội và những cảm xúc nghề nghiệp đã giúp anh sáng tạo nên giai điệu và lời thơ. Từ năm 1981, anh đã được Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật quần chúng toàn quân. Các năm 1989, 2005, 2012, 2015 và 2016, anh giành được nhiều huy chương tại các kỳ hội diễn. Các ca khúc của anh được nhiều người ưa thích, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng hát, như: NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, Ngọc Tân, Quang lý, Thế Hiển, Tạ Minh Tâm, Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi…
leftcenterrightdel
Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP Hồ Chí Minh chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn trong đêm nhạc “Xanh trong Trắng” tại TP Hồ Chí Minh. 

Đêm nhạc “Xanh trong Trắng” với 15 ca khúc chọn từ hơn 50 ca khúc của anh, thu hút đông đảo khán giả mến mộ. Tại đêm nhạc, anh đã tặng khán giả cuốn sách nhạc và một CD thứ 5 với tên gọi “Có những tuổi 20 như thế”.
Trong số các sáng tác của anh, đậm đà nhất vẫn là những ca khúc viết về Trường Sa. Anh tâm sự: "Kỷ niệm tôi nhớ nhất là khi viết ca khúc “Tạm biệt Trường Sa”. Từ khi được gợi ý sáng tác đến khi bài hát được phát trên sóng phát thanh chỉ gần 3 giờ đồng hồ. Hôm ấy, khoảng 9 giờ sáng, đoàn công tác trên hải trình đến Nhà giàn DK1, Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, trưởng đoàn thông báo: VOV muốn phát sóng tường thuật trực tiếp hải trình của đoàn và yêu cầu một tiết mục văn nghệ. Thiếu tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy Quân khu 7 (nay là Trung tướng) động viên tôi cấp tốc có ca khúc mới. Thế là tôi và nhạc sĩ Quỳnh Hợp bắt tay vào việc. Sau nửa giờ, chúng tôi mời các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân khu 1 lên cabin chỉ huy, vừa hoàn thiện lời vừa tập".
 
11 giờ 30 phút, ca khúc “Tạm biệt Trường Sa” hoàn thành. Anh em trên tàu hát, Thiếu tướng Phạm Văn Dỹ đệm đàn ghi-ta. Đúng 12 giờ, ca khúc này được phát trực tiếp trên sóng VOV....
 
Từ năm 1990, Bệnh viện Quân y 175 tham gia bảo vệ sức khỏe quân, dân  huyện đảo Trường Sa. Ngày đầu, điều kiện khó khăn và gian khổ, bác sĩ Sơn đã đi vận động và xin hỗ trợ được 1,2 tỷ đồng để mua máy phát điện, máy chụp X-quang  cho bệnh xá của đảo.
Hình ảnh xúc động trong đêm nhạc là sự xuất hiện của cháu Nguyễn Ngọc Trường Xuân cùng bố mẹ. 6 năm trước, cháu được sinh ra tại đảo Trường Sa. Tên cháu được ghép bởi tên hai bác sĩ: Ngọc và Xuân, cùng mảnh đất Trường Sa và họ của bố. Hơn 10 lần ra công tác biển đảo, anh hiểu rõ những khó khăn, thiếu thốn của quân dân nơi đây. 5 năm qua, anh thực hiện dự án "Gây quỹ ủng hộ xây Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa".  Đêm nhạc “Xanh trong Trắng” vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được 1 tỷ 450 triệu đồng cho y tế Trường Sa. Năm 2015, khi phát hành album “Sức sống Trường Sa”, thu được 1,5 tỷ đồng, anh cũng đã dành tặng cho quỹ phát triển y tế đảo Trường Sa...
Vừa làm công tác quản lý, vừa tranh thủ sáng tác nhạc, anh còn tham gia giảng dạy và nghiên cứu y học. Bởi vậy, 20 năm nay, anh chưa một lần nghỉ phép.
Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ