Công trình không chỉ là sự tri ân của chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với các liệt sĩ đã anh dũng bảo vệ cây cầu trọng yếu tiến vào giải phóng Sài Gòn, mà còn là minh chứng khẳng định bản lĩnh kiên cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của bộ đội đặc công, trong đó có không ít cán bộ, chiến sĩ là con em của TP Sài Gòn anh dũng. 

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh và người dân TP Hồ Chí Minh dâng hương, chụp ảnh lưu niệm tại công trình tri ân liệt sĩ cầu Rạch Chiếc.

43 năm qua, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đông đảo CCB, học sinh và nhân dân TP Hồ Chí Minh lại tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ cầu Rạch Chiếc. Cùng đoàn CCB quận Phú Nhuận đến dâng hương trước bia tưởng niệm, ông Phạm Văn Kề, từng là chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công biệt động 316, lặng lẽ đọc danh sách đồng đội đã hy sinh trong trận đánh ác liệt trước ngày toàn thắng. Ông kể: Từ hướng đông trên Quốc lộ 1 tiến vào nội đô phải vượt qua cầu Rạch Chiếc và cầu Sài Gòn. Chiếm giữ được cây cầu này sẽ tạo thuận lợi cho ta mở cửa áp sát thủ phủ của địch. Xác định rõ tầm quan trọng của cầu Rạch Chiếc, Bộ tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh hạ quyết tâm giành giật, chiếm giữ cầu làm bàn đạp đánh vào sào huyệt ngụy quyền. Đây là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn bởi quân ngụy quyết “tử thủ” để khống chế khu vực trung tâm. Bởi vậy, trận đánh cầu Rạch Chiếc diễn ra vô cùng ác liệt. Mặc dù phải ngâm mình trong bùn nước, đói rét, mệt lả, dưới làn bom đạn địch nhưng các chiến sĩ vẫn động viên nhau kiên cường bám trụ suốt mấy ngày đêm, đánh bật nhiều đợt phản kích của quân thù, tạo thuận lợi cho đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn, sáng 30-4-1975. Trong trận giằng co khốc liệt ấy, 52 cán bộ, chiến sĩ đặc công đã anh dũng nằm lại dưới chân cầu…

Khắc ghi công lao của những người đã ngã xuống để bảo vệ cầu Rạch Chiếc, Nghệ nhân dân gian, nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh đã viết nên những vần thơ nhắc nhủ thế hệ hôm nay không được lãng quên quá khứ: Ta kể bạn nghe chuyện chiếc cầu/ Xây bằng máu lửa ướp thương đau/ Hôm qua ngã giữa dòng Rạch Chiếc/ Sử tích muôn đời mãi khắc sâu… Công trình bia tưởng niệm các liệt sĩ đã được xây dựng khang trang bên cầu Rạch Chiếc như một biểu tượng ngợi ca lòng yêu nước, ý chí quật cường và niềm tin tất thắng của thế thệ cha anh sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

Bài và ảnh: YẾN LONG