Tại vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên NCKH-Euréka năm 2017, Hội đồng khoa học và đông đảo sinh viên đều tâm đắc với đề tài “Tổng hợp và tìm kiếm trên video dựa vào phát hiện và nhận biết mặt người” của nhóm sinh viên Nguyễn Thành An và Nguyễn Phát Tài (Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP Hồ Chí Minh). Đây cũng là một trong những đề tài giành giải nhất của giải thưởng năm nay. Sản phẩm là hệ thống xác định, ghi nhớ diện mạo con người, có thể ứng dụng trong an ninh, giám sát, nhà thông minh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ kho dữ liệu hình ảnh…

Nguyễn Thành An cho biết: “Các trang điện tử hiện nay phần lớn tìm kiếm video dựa theo tiêu đề, mô tả bằng chữ. Hệ thống này sẽ giúp tìm kiếm dựa trên nội dung hình ảnh, quét toàn bộ thước phim, nhận diện từng người lạ, người quen và ghi nhớ thời gian họ xuất hiện. Ngoài ra, trên nền tảng di động, hệ thống này giúp mở khóa điện thoại bằng chức năng nhận diện khuôn mặt của điện thoại, hoặc tích hợp vào camera an ninh tại văn phòng, trường học, tích hợp vào hệ thống nhà thông minh, giúp ti vi, máy lạnh, quạt máy biết cách điều chỉnh phù hợp với từng thành viên trong gia đình…”. Thành An chia sẻ thêm, thời gian tới, nhóm sẽ phát triển đề tài này thành hệ thống trực tuyến để mỗi người có thể đăng ký tài khoản, tạo bộ dữ liệu, mô hình nhận diện riêng cho gia đình.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng cho nhóm sinh viên đoạt giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2017.

PGS, TS Trần Minh Triết, Phó trưởng phòng Thí nghiệm trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học Khoa học tự nhiên đánh giá cao việc nhóm sinh viên đã phát triển các thuật toán thành hệ thống dịch vụ website với kiến trúc linh hoạt và hiệu quả, cung cấp tính năng phát hiện và nhận diện mặt người cho cộng đồng. Với tiềm năng ứng dụng cao, PGS, TS Trần Minh Triết hy vọng hệ thống mà các sinh viên xây dựng sẽ tiếp tục được phát triển, tích hợp vào các ứng dụng thực tế khác trong cuộc sống.

Năm 2017 cũng đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của giải thưởng khi có hơn 1.700 tác giả trên cả nước dự thi với gần 800 đề tài, sản phẩm NCKH. Các đề tài nghiên cứu tập trung vào những lĩnh vực: Công nghệ hóa dược, sinh-y sinh, thông tin, thực phẩm, giáo dục, hành chính, kinh tế, kỹ thuật-công nghệ, nông-lâm-ngư nghiệp, tài nguyên-môi trường, xã hội nhân văn… Điểm nhấn của giải thưởng năm nay là ban tổ chức đã chuyển giao 6 đề tài của các nhóm sinh viên cho các đơn vị triển khai ứng dụng. Đó là các đề tài: “Thiết kế đô thị khu dân cư ven rạch Bà Lớn, quận 8, TP Hồ Chí Minh”; “Thiết kế mô hình điện gió-xử lý nước thải cho tàu du lịch trên sông Sài Gòn”; “Xây dựng ứng dụng hỗ trợ tìm nhà trọ trên thiết bị di động”; “Thiết kế và phát triển robot dịch vụ trong gia đình”; “Nông nghiệp thông minh”; “Nghiên cứu thành phần hóa học trong vỏ quả dó bầu”.

Theo PGS, TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế-Luật, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, các đề tài tham gia giải thưởng được Hội đồng khoa học đánh giá cao về chất lượng cũng như tính ứng dụng thực tiễn. Trong đó, có một số đề tài đã gần như hoàn thiện và có thể chuyển giao để các đơn vị ứng dụng ngay. Điều đó chứng tỏ sinh viên dần xác định được đối tượng nghiên cứu là những vấn đề “nóng” hiện nay và có tính ứng dụng cao. Qua đó, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng NCKH độc lập và làm việc theo nhóm, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.  

Đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh nhận định, Giải thưởng Sinh viên NCKH-Euréka từng bước mở rộng quy mô, đối tượng tham gia và lĩnh vực nghiên cứu, đã góp phần phát triển phong trào thi đua học tập, NCKH, sáng tạo trong sinh viên. Từ giải thưởng này đã phát hiện, biểu dương nhiều sinh viên xuất sắc trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, từ đó có những giải pháp hỗ trợ... Giải thưởng còn khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân cùng tham gia hỗ trợ hoạt động NCKH của sinh viên.

Mong rằng các bạn trẻ luôn dám nghĩ, dám làm, dám nghiên cứu, tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo, xung kích tham gia giải quyết những vấn đề khó, vấn đề mới từ thực tiễn xã hội.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG