Nhiều mô hình đã gợi mở những giải pháp có tính ứng dụng cao. Mang đến ngày hội sản phẩm “Bình cứu hộ mini”, đội tuyển Nhà Thiếu nhi quận 2 mong muốn giúp ích cho người dân sống ở đô thị khi xảy ra hỏa hoạn, thiên tai. Bình cứu hộ có vòi nước, vòi oxy, mặt nạ lọc khí, bộ phận cảm biến nhiệt độ, chuông báo… Đội tuyển Nhà Thiếu nhi quận 10 thì có sản phẩm “Ghế thông minh” được nhiều người yêu thích. Không chỉ có các cảm biến thông minh, chiếc ghế còn có cánh tay robot giúp thực hiện nhiều chức năng: Đo nhịp tim, tự động bật đèn khi trời tối, bật quạt khi trời nóng, phát nhạc thư giãn, nhắc nhở khi ngồi sai tư thế…

leftcenterrightdel
Mô hình bình cứu hộ mini của Nhà Thiếu nhi quận 2, TP Hồ Chí Minh.

24 đội tuyển thuộc các quận, huyện đã mang đến những sản phẩm đa dạng về chủng loại, màu sắc tại sân chơi của những "nhà khoa học" nhỏ tuổi. Thầy Trịnh Kim Tân, Trưởng khoa Khoa học Trường THCS Nguyễn Văn Tố cho biết: “Ngày hội là hoạt động thiết thực cho học sinh có đam mê khoa học. Học sinh có thể vận dụng lý thuyết ở trường để đưa vào thực tiễn, tạo ra những sản phẩm thông minh ngay chính trong ngôi nhà của mình. Tuy các sản phẩm còn đang ở bước khởi đầu nhưng với các ý tưởng tốt, có thể đầu tư thêm sẽ được ứng dụng rộng rãi vào thực tế. Qua ngày hội, đội ngũ giáo viên khoa học cũng có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ sản phẩm, ý tưởng của học sinh”.

Không dừng lại ở sản phẩm sáng tạo, ngày hội còn diễn ra các cuộc thi: “Tìm hiểu lịch sử phát minh công nghệ”, “Sáng chế dụng cụ thông minh”, “Tranh cắt giấy nổi nghệ thuật”… để nâng cao ý thức, khuyến khích tinh thần sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng mới, sáng kiến, hiến kế hoặc giải pháp cụ thể, thiết thực, có khả năng ứng dụng vào cuộc sống trong thanh thiếu nhi. Anh Dương Đức Minh, Phó giám đốc Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh đánh giá, ngày hội năm nay “bội thu” về sản phẩm sáng tạo. 

Hằng năm, với những chủ đề khác nhau, ngày hội đã tạo nên không gian sống động cho học sinh; giúp các em thu nạp thêm những kiến thức và tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết để nuôi dưỡng nhiều ước mơ, khát vọng sáng tạo trong tương lai. 

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT