Trò chuyện với các hội viên, bà Nguyễn Thị Chánh, Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố bày tỏ: Phụ nữ thành phố có vai trò và đóng góp ngày càng quan trọng trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa-hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, trong đó có sự góp sức không nhỏ của hội viên phụ nữ dân tộc Hoa. Hội đã chủ động giới thiệu, bồi dưỡng nhiều cán bộ nữ dân tộc Hoa đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo, quản lý các cấp. Nhiều hội viên phụ nữ dân tộc Hoa đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thành phố.  

leftcenterrightdel
Hội viên phụ nữ dân tộc Hoa tại cuộc họp mặt nhân dịp Lễ Nguyên tiêu.

Cùng với Hội LHPN thành phố, dịp này, Ban Dân tộc TP Hồ Chí Minh cũng có nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng người Hoa trên địa bàn thành phố phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Ông Lương Hùng Đức, Phó trưởng Ban Dân tộc thành phố, chia sẻ: “Dân tộc Hoa sinh sống đông đúc tại các quận 5, 8, 11… Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan, đoàn thể tổ chức tặng nhà tình nghĩa, tặng quà, tổ chức họp mặt phụ nữ dân tộc Hoa, tạo động lực, môi trường thuận lợi cho chị em sản xuất và kinh doanh tốt hơn”.

Đáp lại sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội, phụ nữ dân tộc Hoa luôn tích cực, gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào do địa phương và Hội LHPN TP Hồ Chí Minh phát động. Nhiều hội viên tự giác đi đầu trong phong trào xã hội từ thiện, tích cực phát huy ngành nghề truyền thống, phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân. Trong phong trào xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), hội viên phụ nữ dân tộc Hoa luôn xung kích đi đầu. Những đóng góp của chị em phụ nữ dân tộc Hoa đã góp phần quan trọng đưa quận 5-địa phương có đông đảo người dân tộc Hoa sinh sống-trở thành quận đầu tiên của TP Hồ Chí Minh hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn của thành phố.

 Bài và ảnh: THƯƠNG TRẦN