Ngày nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, ông phải ngồi xe lăn. Ông xúc động bắt tay từng đồng chí, đồng đội cũ đến chúc mừng. Họ là những người từng là cấp dưới của ông, được ông dìu dắt, chỉ đạo hoạt động tình báo trong lòng địch. Các nhà tình báo nổi tiếng của đất nước như Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo… từng hoạt động dưới sự chỉ đạo của đồng chí Mười Hương. Ông là người phát hiện ra khả năng điệp viên thiên phú của đồng chí Phạm Xuân Ẩn, nên đã bàn với đồng chí Mai Chí Thọ quyết định đưa Phạm Xuân Ẩn sang Mỹ học nghề báo để về nước phục vụ cách mạng. Với vỏ bọc này, nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn đã có cơ hội diện kiến nhiều nhân vật quan trọng của Mỹ và chính quyền tay sai để có được những thông tin đặc biệt quan trọng, giúp Đảng ta kịp thời có đối sách phù hợp, lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng. Nhà tình báo chiến lược Mười Hương là một nhân chứng sống, một pho sử liệu sinh động của ngành tình báo cách mạng Việt Nam trên trận tuyến thầm lặng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Hương đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho cách mạng nhưng mỗi khi nhắc đến những chiến công hiển hách của ngành tình báo, đồng chí Mười Hương không bao giờ nhận về mình. Ông luôn khẳng định đó là trách nhiệm được Đảng, Nhà nước phân công. Chiến tích có được là nhờ sức mạnh đồng lòng của cả hệ thống các lực lượng cách mạng, ông chỉ là một mắt xích trong đó. Quá trình hoạt động cách mạng, nhằm giữ an toàn tuyệt đối cho các điệp viên, bản thân đồng chí Mười Hương đã phải chịu nhiều hy sinh, mất mát. Ông từng bị địch bắt giam nhiều lần, bị đày và tra tấn tàn khốc qua những nhà lao và khu biệt giam tàn bạo nhất nhưng ông luôn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cộng sản kiên trung, giữ vững phẩm chất người cán bộ tình báo.

Chị Trần Kim Ngọc, con gái đồng chí Mười Hương tâm sự: “Bố tôi luôn nhắc nhở cháu con về ý thức giác ngộ lý tưởng cách mạng. Niềm tự hào lớn lao trong đời hoạt động cách mạng của ông là vinh dự được phục vụ Bác Hồ. Ông khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác: Việc gì có lợi cho cách mạng, cho đất nước, thì dù nhỏ mấy cũng cố thực hiện. Hoạt động tình báo là công việc thầm lặng, đầy gian khổ, hiểm nguy. Đã có biết bao đồng chí phải hy sinh để bảo vệ an toàn cho mạng lưới. Bố tôi là người giàu tình cảm, luôn sống vì mọi người. Do bố đi hoạt động cách mạng triền miên nên mãi đến khi tôi 12 tuổi, bố con mới được gặp nhau. Tôi nhớ mãi kỷ niệm ngày ông ra Bắc để huấn luyện cho một lớp cán bộ miền Nam. Trong số học viên có những người trạc tuổi tôi, được ông yêu thương như con cháu trong nhà. Có lần ông hỏi tôi: “Bố thương các bạn nhiều như vậy, con có ganh tỵ không?”. Tôi chưa biết trả lời sao thì ông tiếp lời: “Các bạn bằng tuổi con nhưng đã xa gia đình, xa bố mẹ, đang huấn luyện bí mật để có đủ bản lĩnh, trình độ, kỹ năng trở về miền Nam chiến đấu, giành độc lập, thống nhất cho đất nước. Mình phải coi họ như người một nhà”. Nghe lời giải thích của bố, tôi rất xúc động".

Tại buổi lễ trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trần Quốc Hương, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng khẳng định, đồng chí Trần Quốc Hương là tấm gương mẫu mực của đức tính cương trực, nghị lực phi thường, tận tụy hy sinh, luôn nhận cái khó, cái khổ về mình, dành công lao, thành tích cho đồng đội. Đó là những phẩm chất quý báu của người cộng sản để thế hệ hôm nay học tập và làm theo...

Bài và ảnh: HỒNG GIANG