Công trình được thiết kế từ những hình khối, đường nét mang biểu tượng mầm cây, cánh diều và tổ chim, thể hiện nơi ươm mầm và chắp cánh ước mơ, tài năng cho thiếu nhi và cũng là tổ ấm, là nơi các em được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển toàn diện.

leftcenterrightdel
 Nghi thức khánh thành Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Tại đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, góp phần phát triển năng khiếu văn-thể-mỹ của thiếu nhi, với các phòng tập võ thuật, khu vực tập luyện và chơi các môn thể thao phổ biến, phòng nghiên cứu thiên văn, các lớp dạy múa, mỹ thuật… Kiến trúc sáng tạo, vui nhộn, ấn tượng của nhà thiếu nhi tạo cảm giác thoải mái, cuốn hút thiếu nhi; các mảng xanh bên cạnh các lớp học tạo cảnh quan lý tưởng cho không gian kiến trúc”.

Em Phạm Hương Giang, đội viên chi Đội Lớp 7/6, Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), chia sẻ: “Nhà Thiếu nhi thành phố đã trở thành "điểm hẹn" tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu nhi, không chỉ là nơi thực hành những bài học được dạy trong sách vở mà còn là nơi chúng em có các trải nghiệm thực tiễn đầy ý nghĩa, góp phần khơi dậy ở lứa tuổi thiếu nhi những ước mơ và chắp cánh những ước mơ đó trở thành hiện thực. Với công trình mới, chúng em sẽ có thêm điều kiện để sinh hoạt, tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, bổ ích để trưởng thành hơn, say mê hơn với các hoạt động đội”. Còn em Đinh Ngọc Gia Minh (13 tuổi), học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), thành viên ban nghi lễ của Nhà Thiếu nhi thành phố tâm sự: “Trước đây, khi còn tập đánh trống ở phòng truyền thống của nhà thiếu nhi cũ, chúng em gặp nhiều bất tiện khi phòng nhỏ và nóng. Từ ngày có cơ sở mới, ban nghi lễ được lên sân thượng tòa nhà tập rất rộng rãi, thoáng mát và tiện lợi”.

Với công trình này, kể từ hè năm nay, cùng với 24 nhà thiếu nhi các quận, huyện, các em đội viên, thiếu nhi thành phố sẽ có một địa điểm sinh hoạt hiện đại, đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhu cầu về học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng. Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục phối hợp với Hội đồng Đội thành phố tổ chức nhiều hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trong đó chú ý các sân chơi, những hoạt động chăm lo văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa, tại các huyện ngoại thành.

Tại lễ khánh thành mới đây, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Ban giám đốc Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh cần triển khai các chương trình bồi dưỡng năng khiếu đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi, nhu cầu của thiếu nhi, phát huy tối đa công năng của nhà thiếu nhi. Bên cạnh các khóa học kỹ năng thực hành xã hội, văn nghệ, thể thao, Nhà Thiếu nhi thành phố cần tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, định hướng lối sống đẹp cho đội viên thiếu nhi, góp phần giáo dục các cháu thiếu nhi trở thành những công dân tốt, sống có tri thức, đạo đức, có ích cho cộng đồng và xã hội.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG