Cùng với lễ kỷ niệm và các cuộc hội thảo khoa học của các bộ, ngành và cấp quốc gia, Thành ủy thành phố chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng với những hình thức, phương pháp đa dạng. Trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, khí thế Tổng tiến công và nổi dậy được tái hiện thông qua các loại hình nghệ thuật được giới thiệu rộng rãi đến công chúng, lan tỏa niềm tự hào và mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc.

leftcenterrightdel
Một màn biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968".

Một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện chân thực, sinh động khí thế hào hùng, sục sôi của quân và dân ta 50 năm trước là Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968", được công diễn tại Lễ kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, diễn ra ở Hội trường Thống Nhất vào ngày 31-1 vừa qua. Chương trình gồm 3 chương: "Có một mùa xuân như thế", "Khúc hát tri ân", "Vang mãi những mùa xuân", gồm các ca khúc đi cùng năm tháng, như: "Đất nước trọn niềm vui", "Cô gái Sài Gòn đi tải đạn", "Dáng đứng Việt Nam"... Được dàn dựng bằng hình thức hoạt cảnh, sân khấu hóa công phu, hoành tráng, với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên các lĩnh vực: Âm nhạc, múa, sân khấu kịch, hội họa, điêu khắc... và hàng trăm diễn viên, kết hợp kỹ xảo sân khấu, chương trình đã tạo hiệu ứng tình cảm sâu sắc, “truyền lửa” nhiệt huyết cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần bất khuất cho hàng ngàn người xem và khán giả cả nước, kiều bào ở nước ngoài qua sóng truyền hình trực tiếp. Nghệ sĩ Ưu tú Tạ Minh Tâm, người thể hiện ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” trong chương trình, chia sẻ: "Tham gia chương trình, tôi muốn thông qua lời ca, tiếng hát gửi gắm đến mọi người, nhất là thế hệ trẻ hôm nay rằng, lịch sử của dân tộc ta vô cùng oanh liệt mà Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một bản hùng ca, một trang sử chói lọi trong thế kỷ 20".

Trước đó, vở kịch “Châu về hợp phố” do Sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng, công diễn đã góp phần khắc họa cuộc Tổng tiến công và nổi dậy với hào khí ngút trời trên sân khấu. Vở kịch được Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng và chỉ đạo công diễn ở nhiều địa phương trong toàn thành phố nhằm tuyên truyền về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy bằng nghệ thuật sân khấu hóa, làm lan tỏa khí thế đấu tranh, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật còn có những đợt triển lãm sách, ảnh, tư liệu, hiện vật lịch sử; các buổi chiếu phim "Ký ức một mùa xuân"; phát hành ấn phẩm "Sài Gòn Mậu Thân 1968" và khánh thành công trình tưởng niệm liệt sĩ biệt động Sài Gòn hy sinh trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968… Bạn Nguyễn Thị Phương Nghi, sinh viên “5 tốt” toàn quốc, thuộc Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Với những hình thức tuyên truyền thông qua các chương trình văn hóa-nghệ thuật sinh động, sâu sắc, chúng tôi như được sống lại thời kỳ lịch sử oanh liệt của cha ông trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy nửa thế kỷ trước; từ đó thêm tự hào và xác định rõ trách nhiệm học tập, cống hiến, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu".

Bài và ảnh: HOÀNG XUÂN