Những năm qua, nhà sư đã vận động phật tử tham gia bảo vệ môi trường, tổ chức thả hàng tấn cá xuống kênh; làm vệ sinh dòng chảy, khắc phục ô nhiễm trong khu dân cư và vận động chăm lo người nghèo, trẻ em khuyết tật với số tiền hàng tỷ đồng. Mới đây, Thượng tọa Thích Huệ Công là một trong 32 cá nhân được Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) quận 8 tôn vinh người tốt, việc tốt.

Bà Huỳnh Kim Chi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 8, cho biết: “Để nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng, MTTQ quận đã phối hợp với các đoàn thể triển khai thực hiện phong trào người tốt, việc tốt tới từng khu phố, từng lĩnh vực hoạt động, gắn phong trào với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi chắt chiu, khích lệ từng tấm gương, từng việc làm có ích cho xã hội để tạo sức lan tỏa trong toàn quận”.

leftcenterrightdel

Các gương điển hình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm việc tốt.

Trên địa bàn quận 8 có nhiều tấm gương, mô hình việc tốt được chính quyền và nhân dân ghi nhận, như: Anh Đinh Văn Việt, Đội Vệ sinh số 3, Xí nghiệp Vận chuyển cơ khí (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8) đã 18 năm gắn bó với nghề vớt rác trên sông; anh Nguyễn Văn Phúc (phường 16) hơn 10 năm dạy nghề miễn phí cho người nghèo; Bí thư chi bộ Khu phố 1 (phường 1) Nguyễn Thị Bé Năm nổi danh với tài dân vận và hòa giải, được bà con khu phố gọi thân mật là “cô Năm dân vận”; ông Haji Kim Sô, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo (phường 1), điển hình trong công tác vận động thanh niên người Chăm sống tốt đạo, đẹp đời; cùng nhiều bếp ăn từ thiện, cô nhi viện nghĩa tình. Theo ông Mai Hồng Phong, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ quận 8, so với những năm trước, các tấm gương, việc làm tiêu biểu ngày càng đa dạng về lĩnh vực, ở nhiều tầng lớp nhân dân và cán bộ, đảng viên. Tất cả đều chung một mục đích làm đẹp cho đời, vì cộng đồng xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Phó bí thư Quận ủy quận 8, khẳng định: Nét nổi bật trong "vườn hoa" người tốt, việc tốt quận 8 là sự tự nguyện, tự giác gắn với các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực. Đó là kết quả của công tác tuyên truyền, tôn vinh được quận ủy chỉ đạo thực hiện thường xuyên, bám sát cơ sở, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng người, đúng việc; phát huy tốt vai trò của Thường trực Ủy ban MTTQ 16 phường; ban công tác mặt trận 97 khu phố trong toàn quận, chủ động phát hiện, đề nghị tôn vinh kịp thời ngay từ cơ sở để tạo sức lan tỏa sâu rộng. Thời gian tới, quận ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo môi trường lành mạnh cho mọi đối tượng cống hiến, làm nhiều việc tốt, góp phần xây dựng khu phố nghĩa tình, đô thị văn minh.

Bài và ảnh: YẾN LONG - THÚY HẰNG