Hiện thực hóa ước mơ

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Quang Lập và chị Nguyễn Thị Trang (tham gia lễ cưới tập thể năm 2016) vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc vui mừng khi giấc mơ thành hiện thực. Anh chị từ tỉnh Phú Thọ vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, thu nhập thấp, sống trong căn phòng trọ là nhà kho của quán ăn, nơi hai người đi phụ việc vào buổi tối. Ngày tham gia lễ cưới tập thể, cả anh Lập và chị Trang đều vỡ òa hạnh phúc vì ba năm vào miền Nam lập nghiệp, anh chị chưa bao giờ nghĩ lễ cưới của mình lại diễn ra trang trọng như thế. Anh Lập bảo: "Giấc mơ ấy như mới ngày hôm qua, bởi lẽ, đối với chúng tôi, một đám cưới đơn giản với những nghi lễ truyền thống là điều chưa dám mơ tới. Sau lễ cưới tập thể năm 2016, vợ chồng tôi đã có thêm động lực để làm việc tốt hơn. Bây giờ chúng tôi đã mở được tiệm phở nho nhỏ, cải thiện thêm điều kiện kinh tế để hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái”.

Tại lễ cưới tập thể năm 2017, hình ảnh vợ chồng anh Lê Văn Tính và chị Trần Thị Chọn (cùng làm việc tại Công ty TNHH Eland Việt Nam, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) tay trong tay, dìu nhau từng bước đi khập khiễng nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi khiến nhiều người xúc động. Anh Tính mồ côi, lớn lên ở cô nhi viện, bị chứng teo cơ chân. Còn chị Chọn cũng khiếm khuyết cơ thể do bệnh tật. Hơn 10 năm trước, anh chị gặp nhau ở Công ty TNHH MTV 27-7 dành cho người khuyết tật. Cảm thương hoàn cảnh của nhau, họ nên duyên vợ chồng mà không có hôn lễ. Trong ngày vui năm nay, anh chị càng hạnh phúc hơn khi có sự chứng kiến của đứa con gái 8 tuổi. Lễ cưới tập thể năm 2017 vừa qua là dấu ấn đặc biệt, đong đầy thêm hạnh phúc cho gia đình khi vừa đúng 10 năm anh chị bên nhau và tròn 10 năm chương trình lễ cưới tập thể. Chị Chọn xúc động tâm sự: “Chúng tôi như vẫn chưa tin rằng mình đã có một đám cưới thật ý nghĩa như vậy. Là phụ nữ, ai cũng mong một lần được mặc áo cưới, trở thành cô dâu nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên chúng tôi đành chấp nhận và không dám mơ đến. Không ngờ, khi đã hơn 40 tuổi, chúng tôi lại được cảm nhận hạnh phúc trở thành cô dâu, chú rể”.

 

leftcenterrightdel
Các đôi uyên ương trong lễ cưới tập thể năm 2017 diễu hành xe đạp qua các tuyến đường của TP Hồ Chí Minh. 
Đó chỉ là hai câu chuyện điển hình “hiện thực hóa ước mơ” đại diện cho 722 câu chuyện của các đôi tham gia lễ cưới tập thể trong 10 năm qua. Ẩn sau nụ cười mãn nguyện hạnh phúc trong ngày cưới là những câu chuyện tình cảm động. Họ đã có chung một ngày cưới, có chung những “ông tơ, bà nguyệt” là Trung tâm HTTNCN TP Hồ Chí Minh bắc nhịp cầu kết nối hạnh phúc.

Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt

Chương trình Lễ cưới tập thể chủ đề “Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt” đã trở thành một hoạt động quen thuộc của người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng và người dân các địa phương lân cận nói chung. Năm nay, người dân thành phố thích thú và cảm động trước hình ảnh đẹp khi 100 đôi cô dâu, chú rể mặc áo dài truyền thống, đội nón lá, đạp xe diễu hành qua các tuyến đường. Các nghi thức trong lễ cưới không cầu kỳ nhưng ý nghĩa, ấm áp, đậm chất truyền thống và lan tỏa thông điệp văn minh, tiết kiệm, nghĩa tình. Ngoài ra, các đôi còn được nhận lời chúc phúc của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn, người thân, bạn bè.

Để lễ cưới tập thể thành công, các thành viên của Trung tâm HTTNCN TP Hồ Chí Minh đã tất bật chuẩn bị từ việc chọn vị trí tổ chức có sức chứa lớn đến tìm nhà tài trợ trang phục, chụp ảnh, quà tặng… từ đầu năm. Đến nay, chương trình đã vận động hơn 20 tỷ đồng để trao tặng 1.444 chiếc nhẫn cưới, gần 1.500 bàn tiệc, hơn 300 thẻ ATM, hơn 500 xe đạp, xe đạp điện và nhiều phần quà giá trị, thiết thực khác. Chia sẻ niềm vui với các đôi uyên ương năm 2017, ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 cho biết: “Lúc đầu, Trung tâm HTTNCN thành phố chỉ ngỏ ý mượn 100 chiếc xe đạp cho các đôi uyên ương diễu hành trên đường phố trong lễ cưới. Nhưng khi thấy hoạt động này quá ý nghĩa, đẹp và lãng mạn, chúng tôi quyết định tặng luôn 100 xe đạp thay lời chúc phúc và là tặng phẩm kỷ niệm ngày vui đặc biệt của các đôi uyên ương”.

Anh Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm HTTNCN TP Hồ Chí Minh tâm đắc: “Hành trình kết nối hạnh phúc của lễ cưới tập thể khẳng định tính nhân văn, hiệu quả thiết thực, được xã hội hưởng ứng. Lễ cưới tập thể đã được nhân rộng ra một số địa phương như: Hà Nội, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bình Phước… Riêng tại TP Hồ Chí Minh, một số quận, huyện đã chủ động tổ chức chương trình lễ cưới tập thể như quận 10, huyện Hóc Môn”.

Lễ cưới tập thể không chỉ là một hoạt động nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt mà còn là bước khởi đầu giúp các thanh niên công nhân có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và nỗ lực vươn lên trong công việc, cuộc sống. 

Bài và ảnh: HÙNG KHOA