Các đơn vị đã mang đến liên hoan những tiết mục ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình cảm quân dân, hình tượng người chiến sĩ biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ... Trung úy Phạm Phú Thịnh, thành viên Đội văn nghệ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, cho biết: “Lần đầu tiên tôi được tham gia liên hoan các ca khúc truyền thống nên rất tự hào. Đây là sân chơi bổ ích không chỉ giúp chúng tôi thêm yêu những giai điệu, ca khúc về quân đội, lực lượng BĐBP, mà còn góp phần giới thiệu truyền thống của mình đến các đơn vị kết nghĩa, cũng như  nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ”. 

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại Liên hoan ca khúc truyền thống của BĐBP TP Hồ Chí Minh.

Đứng chân trên địa bàn có vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, cửa ngõ giao thương, giao lưu đường không, đường thủy với các nước trong khu vực và thế giới, đã đặt ra cho BĐBP thành phố yêu cầu rất cao và toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đơn vị luôn ý thức sâu sắc về truyền thống, từ đó có những chuyển biến tích cực về trách nhiệm đối với công việc, với cơ quan, nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Liên hoan ca khúc truyền thống chính là đợt sinh hoạt văn hóa, văn nghệ sâu rộng, thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng thẩm mỹ, âm nhạc trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Liên hoan lần này là dịp để đánh giá hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, từ đó tiếp tục đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ trong đơn vị cũng như nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống của BĐBP TP Hồ Chí Minh. Qua đó, xây dựng môi trường văn hóa, đời sống tinh thần vui tươi, lành mạnh, là cơ sở để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt tập thể tại cơ quan, đơn vị.

Cùng với các biện pháp giáo dục truyền thống, BĐBP Thành phố hướng cán bộ, chiến sĩ đến những hoạt động cụ thể để lồng ghép niềm tự hào truyền thống, ý thức giữ gìn, phát huy nét đẹp của người chiến sĩ biên phòng. Nhiều mô hình, giải pháp thực tế đem lại hiệu quả cao, như: “Lớp học tình thương”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Hãy làm sạch biển”, Phong trào “BĐBP Thành phố chung tay xây dựng nông thôn mới”,… Thượng úy Bùi Đức Thuận, Trợ lý Thanh niên BĐBP TP Hồ Chí Minh, tâm đắc: “Là lực lượng chiếm tỷ lệ lớn trong BĐBP Thành phố, tuổi trẻ chúng tôi luôn xung kích tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Từng hành động đẹp, có ý nghĩa hay phía sau mỗi chiến công của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hôm nay luôn xuất phát từ việc noi gương, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của nhiều thế hệ”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG