Thưởng thức xong liên khúc: Đàn sáo Hậu Giang, Hành trình trên đất phù sa, Bài ca đất phương Nam, Còn thương rau đắng mọc sau hè do ca sĩ Bích Phượng và dàn nhạc dân tộc trình bày, chị Dương Thị Mỹ, ngụ quận 3 trầm trồ: “Lâu rồi mới được nghe những ca khúc “đã tai” như vậy. Hầu như cuối tuần nào gia đình tôi cũng đều ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem chương trình. Vì có ba sân khấu và các dòng nhạc, môn nghệ thuật biểu diễn thay đổi liên tục nên chúng tôi có cơ hội lựa chọn thưởng thức những nội dung phù hợp”.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình “Nghệ thuật đường phố TP Hồ Chí Minh - Ho Chi Minh city street show” . 

Chương trình “Nghệ thuật đường phố TP Hồ Chí Minh-Ho Chi Minh city street show” là sản phẩm mới của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh. Chương trình nhằm đa dạng hóa các hoạt động để thu hút và phục vụ du khách trong và ngoài nước đến với thành phố, khởi đầu từ ngày 13-5, diễn ra định kỳ vào tối thứ bảy và chủ nhật hằng tuần tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Với mong muốn chương trình trở thành điểm hẹn thưởng thức văn hóa, nghệ thuật định kỳ của người dân và du khách, Sở Du lịch thành phố phối hợp với Công ty Cổ phần Sài Gòn Kỷ nguyên vàng và Công ty Truyền thông AmberStone đầu tư xây dựng chương trình theo hướng đổi mới với ba sân khấu, thiết kế truyền cảm hứng từ các hình ảnh quen thuộc của TP Hồ Chí Minh.

Từ những ngày đầu khởi động đến nay, chương trình nhận được sự hưởng ứng và đóng góp tích cực của các nhóm nhạc, nhóm biểu diễn nghệ thuật từ Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật SOUL, chương trình “Thần đồng âm nhạc-Wonderkids” và các nghệ sĩ: Bích Ngọc, Phương Vy, Vũ Cát Tường, Thảo Trang, Mỹ Tâm, Ái Phương… Điểm đặc sắc nhất của chương trình chính là tuy sân khấu dựng lên đơn giản nhưng các tiết mục được xây dựng và đầu tư kỹ lưỡng. Tất cả nghệ sĩ tham gia chương trình đều chung quan điểm, trình diễn không chỉ vì đam mê ca hát, mà hơn hết là niềm tự hào thể hiện bản sắc Việt Nam. Chất ngẫu hứng mang đậm phong cách đường phố luôn được thể hiện trong những màn trình diễn, khiến khán giả được thưởng thức những bữa tiệc âm nhạc khó quên.

Theo nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi, anh cảm thấy rất hào hứng và vinh dự khi được “hát để quảng bá hình ảnh Việt Nam tươi đẹp và văn minh với bạn bè thế giới” tại Ho Chi Minh city street show. Việc hát tại sân khấu đường phố sẽ không giống một buổi trình diễn trước 50.000 khán giả ở sân vận động, đòi hỏi có sự tương tác gần gũi giữa người xem với nghệ sĩ và các tiết mục biểu diễn. Với ý nghĩa của chuỗi chương trình, chỉ cần có vài du khách nước ngoài nghe và cảm nhận được một góc vẻ đẹp, văn hóa của Việt Nam là anh đã hạnh phúc. Còn ca sĩ Vũ Cát Tường chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi được góp những sản phẩm âm nhạc của mình vào việc điểm tô hình ảnh một Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng năng động, mến khách”.

Với khoảng 20.000 người dân và du khách quốc tế dạo phố đi bộ Nguyễn Huệ vào cuối tuần, chương trình “Nghệ thuật đường phố TP Hồ Chí Minh-Ho Chi Minh city street show” đã trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “Nghệ thuật đường phố là loại hình mang tính văn hóa cao mà khách du lịch qua đó có thể hiểu được phần nào văn hóa của đất nước mà họ đang đến. Chính vì những ưu điểm nêu trên, thành phố đã phát triển loại hình nghệ thuật này trở thành sản phẩm du lịch, góp phần nâng cao chất lượng điểm đến thành phố. Ngoài ra, thông qua các chủ đề biểu diễn được thay đổi hằng tháng, các nét đặc trưng và thông tin về du lịch thành phố sẽ được lồng ghép chuyển tải một cách phong phú đến người dân và du khách. Chúng tôi sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để đưa chương trình trở lại trong năm 2018”.

Bài và ảnh: THƯ LÊ