Sáng ngày nghỉ cuối tuần, trong khuôn viên thoáng mát của Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn, các thầy giáo, cô giáo và khá đông học sinh tiểu học, trung học cơ sở cùng các bậc phụ huynh đang tích cực chuẩn bị cho hội thi Tiếng hát chim Sơn Ca và Giao lưu, liên hoan song ca gia đình hai thế hệ, năm 2018. Đây là một trong những hoạt động giải trí bổ ích, hấp dẫn không chỉ dành cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện mà còn dành cho cả các bậc phụ huynh tham gia. Cô Dương Thị Thanh Tuyền, Trưởng khoa Thẩm mỹ-Nghệ thuật, Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn, cho biết: “So với những lần tổ chức trước đây, lần này chúng tôi mở rộng cả đối tượng phụ huynh cùng tham gia liên hoan song ca gia đình tiếng hát hai thế hệ với chủ đề “Giai điệu quê hương”. Qua hội thi và chương trình giao lưu, chúng tôi mong muốn tạo sự gần gũi, gắn kết hơn nữa giữa các bậc phụ huynh với con em mình và với Nhà thiếu nhi vì sự phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, tâm hồn của trẻ thơ”.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ của lớp năng khiếu Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn.

Đây chỉ là một trong số khá nhiều hoạt động của Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn trong dịp hè 2018. Với đặc thù địa bàn ngoại thành, các hoạt động vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi không thuận tiện như các quận nội thành; do vậy, để tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh, đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà thiếu nhi luôn tích cực đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động hấp dẫn, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, hết lòng vun đắp cho những mầm xanh. Ban giám đốc Nhà thiếu nhi khuyến khích các khoa chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, nhất là dịp hè và ngày nghỉ cuối tuần. Theo đó, mỗi khoa phải chủ động tìm tòi, đề xuất một số mô hình hoạt động cụ thể hướng vào nhiệm vụ giáo dục lịch sử, truyền thống, phát triển tư duy, năng khiếu, thẩm mỹ… cho lứa tuổi “búp trên cành”. Anh Nguyễn Xuân Nhã, Phó giám đốc Nhà thiếu nhi, chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi duy trì thường xuyên hàng chục câu lạc bộ, đội, nhóm, lớp học năng khiếu dành cho thiếu nhi. Riêng trong kỳ nghỉ hè sắp tới, chúng tôi tổ chức 3 chương trình trải nghiệm, gồm: Một ngày làm công dân nhí, trại hè trải nghiệm và phối hợp với khu du lịch Hồ Mây (TP Vũng Tàu) tổ chức sinh hoạt dã ngoại để các em thực hành xử lý tình huống thường ngày. Những chương trình này nhằm mục đích chủ yếu là hướng dẫn, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm và tạo môi trường thực tế giúp các em trải nghiệm kết hợp vui chơi, giải trí lành mạnh”.

Mặc dù nguồn kinh phí hoạt động hạn hẹp, hệ thống âm thanh, ánh sáng, loa phát thanh nội bộ chưa được nâng cấp tương ứng, nhưng Nhà thiếu nhi đã chủ động mở các dịch vụ, lớp năng khiếu, khóa bồi dưỡng kỹ năng và phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức dạy bơi cho học sinh để có thêm nguồn thu trang trải cho hoạt động thường xuyên. Nhờ vậy, các khu vui chơi, dịch vụ giải trí, điểm tư vấn tâm lý lứa tuổi và các phòng chuyên dụng… luôn hoạt động đều đặn, ngày càng đa dạng, phong phú, là điểm đến lý tưởng cho thiếu nhi toàn huyện. 

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH