Đây là địa bàn có các khu di tích lịch sử quan trọng, nơi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đặt trụ sở hoạt động trong kháng chiến chống Mỹ, căn cứ địa của Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...

Đồng chí Trần Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cho biết: Vào dịp này, khu di tích rất đông khách đến tham quan. Thời gian qua, khu di tích được xây dựng, bổ sung nhiều hạng mục bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, gồm 7 hạng mục: Tượng đài chiến thắng, đền thờ chính, nhà truyền thống, nhà đón tiếp, cổng chào, khu quảng trường, hàng rào xung quanh di tích. Tổng kinh phí đầu tư 97 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí xã hội hóa huy động được 72 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Khu di tích Căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan.

Là người trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn khách tham quan về thăm các di tích trên địa bàn huyện Lộc Ninh, hướng dẫn viên Nguyễn Năng Kiên chia sẻ: "Tôi rất vui vì trong những ngày này rất nhiều đoàn khách đến tham quan các khu di tích. Trách nhiệm của chúng tôi là phải giới thiệu thật sâu, thật kỹ từng sự kiện lịch sử để giúp khách tham quan hiểu cặn kẽ giá trị lịch sử trên từng địa danh. Đặc biệt trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Lộc Ninh là trung tâm chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật, hậu phương lớn, góp phần làm nên chiến thắng của cả dân tộc. Đây chính là "địa chỉ đỏ" của tháng Tư, nơi giáo dục truyền thống phong phú, sinh động, hấp dẫn cho thế hệ trẻ ngày nay.

Lộc Ninh còn có những di tích cách mạng khác như Nhà Giao tế, sân bay quân sự Lộc Ninh, căn cứ Bộ tư lệnh lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam; kho xăng VK99 và VK98. Từ sau ngày giải phóng, Lộc Ninh là một huyện nghèo, đời sống đồng bào các dân tộc rất khó khăn. Với sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh, cùng với phát huy nội lực mạnh mẽ, Lộc Ninh đã và đang chú trọng phát triển ngành "công nghiệp không khói", với thế mạnh là du lịch về nguồn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. 

Bài và ảnh: TRẦN RÔ