Sau gần 4 tháng nghiên cứu, cô Hương đã hoàn thành ý tưởng ứng dụng trò chơi điện tử, tạo ra những giờ học Ngữ văn sinh động thông qua trò chơi Pokémon. Theo đó, cô Hương đã biên soạn bài giảng trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 bằng phương pháp dựa trên lối chơi, đồ họa trò chơi Pokémon. Học sinh sẽ hóa thân thành các sĩ tử đến thư viện tìm sách, tài liệu ôn tập chuẩn bị kỳ thi “Trạng nguyên”. Điểm xuất phát là những phòng học cung cấp dữ liệu ban đầu để học sinh ôn tập, ghi nhớ. Các chướng ngại vật là những kiến thức mà học sinh phải ôn tập. Khi gặp chướng ngại vật, học sinh nhấn enter, câu hỏi sẽ lần lượt hiện ra. Nếu trả lời đúng, người chơi được đi tiếp, trả lời sai sẽ phải quay trở lại phòng ôn tập. Các câu hỏi có hệ thống nâng cao dần theo chương trình học tập và được đưa vào trò chơi linh hoạt. Câu hỏi cô đọng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ giúp học sinh có thể nắm ngay những ý chính. Bên cạnh vận dụng giảng dạy tại lớp, ngoại khóa, cô Hương còn hướng dẫn học sinh tải phần mềm về nhà để có thể chơi trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Trước mỗi giờ học, cô Hương đặt câu hỏi kiểm tra kiến thức học sinh thông qua trò chơi Pokémon. Sáng kiến dạy Ngữ văn bằng game của cô Trịnh Thị Minh Hương đã được các học sinh hưởng ứng. Theo cô Hương, hiện nay, học sinh sống trong môi trường công nghệ phát triển. Việc các em tiếp cận trò chơi điện tử là khó tránh khỏi. Văn học làm cho tâm hồn học sinh bay bổng, còn công nghệ sẽ làm các em hiện thực hóa những ước mơ đó.

leftcenterrightdel
Cô giáo Trịnh Thị  Minh Hương (thứ hai, từ trái sang) tại buổi trao giải Sáng kiến cộng đồng năm 2017.

Em Lê Thị Giang, học sinh lớp 10, Trường THPT Phú Nhuận, cho hay, với phương pháp học Ngữ văn thông qua trò chơi Pokémon, học sinh có thể tận dụng mọi thời gian vừa học vừa giải trí, giảm bớt căng thẳng, dễ hiểu bài hơn.

Tại Cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng” năm 2017 do Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành tổ chức, sáng kiến dạy Ngữ văn bằng game của cô Hương đã được trao giải Nhì. Cô giáo Đặng Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận cho biết, không chỉ có sáng kiến hay, cô Hương còn luôn tận tâm với nghề, tích cực học tập nâng cao trình độ, hết lòng thương yêu, giúp đỡ học sinh. Sáng kiến ứng dụng game vào giảng dạy Ngữ văn của cô Hương được các bậc phụ huynh hưởng ứng. Hiện, nhà trường đã tải phần mềm lên trang tin điện tử của trường để mọi người đều có thể áp dụng, qua đó khuyến khích học sinh đam mê học tập, nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài và ảnh: DUY HIỂN