Trong đó, trụ cột ngoại giao văn hóa luôn được chú trọng, góp phần quảng bá hình ảnh TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình; tạo cầu nối hữu nghị đoàn kết giữa thành phố với các nước trên thế giới, cùng hợp tác và phát triển.

Bên cạnh ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, thành phố đã chủ động và tích cực đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trong nước và  nước ngoài với nhiều chương trình ý nghĩa, hiệu quả. Cụ thể như Chương trình giao lưu văn hoá-thương mại các nước ASEAN 2018 mới được tổ chức tại thành phố, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN với các đối tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và các quốc gia khác, đặc biệt với các nước khối ASEAN. Trong chương trình, bên cạnh các hoạt động quảng bá, giao lưu hàng hóa, còn có nhiều chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, môn thể thao và võ thuật truyền thống của các quốc gia ASEAN, biểu diễn ẩm thực, góc giao lưu sách và giới thiệu nền văn học ASEAN... Trước đó, TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức thành công các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế khác như: Ngôi làng ASEAN, Lễ hội Văn hóa thế giới TP Hồ Chí Minh-Gyeongju… để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và các cơ quan đại diện các nước ASEAN tại TP Hồ Chí Minh. 

leftcenterrightdel
Đông đảo khách du lịch và người dân tham dự Chương trình giao lưu văn hóa-thương mại các nước ASEAN 2018. 

Với vị trí và vai trò đặc biệt, TP Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành một trung tâm giao lưu quốc tế quan trọng của cả nước. Theo Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, TP Hồ Chí Minh đã đón tiếp 219 đoàn khách quốc tế. Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công 15 đoàn lãnh đạo đi làm việc nước ngoài, tập trung các nước láng giềng và đối tác quan trọng như Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang có quan hệ hợp tác hữu nghị với 48 địa phương nước ngoài của 25 quốc gia và một số tổ chức, đối tác quốc tế. Các chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo TP đều bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, không chỉ giúp củng cố, tăng cường các quan hệ chính trị hiện có mà còn tạo tiền đề cho hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác trên thế giới. 

Bài và ảnh: MINH NGÂN