Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Lễ hội Đường sách Tết Mậu Tuất 2018 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 19-2 (tức ngày 28 tháng Chạp đến mồng 4 tháng Giêng năm Mậu Tuất) với chủ đề “Ươm mầm tri thức-Khát vọng vươn cao” tại các tuyến đường: Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế (quận 1). Hiện có 12 đơn vị xuất bản, phát hành sách uy tín dự kiến tham gia trưng bày tại lễ hội với hơn 26.000 bản sách các loại.

leftcenterrightdel
Đọc sách ngày xuân tại đường sách TP Hồ Chí Minh.

Ông Võ Văn Long, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Dù chúng ta đang sống trong thời buổi công nghệ hiện đại cùng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhưng sách vẫn giữ được sức mạnh và tầm quan trọng rất lớn. Lễ hội Đường sách Tết đã và đang là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân thành phố. Điểm nhấn của lễ hội năm nay là quảng bá các ấn phẩm có nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, thư viện sách điện tử miễn phí để tra cứu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ấn phẩm về sự phát triển 320 năm của Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh, 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968…”.

Đến với lễ hội đường sách xuân năm nay, độc giả sẽ được trải nghiệm không gian đặc sắc theo các chủ đề: “Ươm mầm tri thức”, “Hào khí phương Nam-Thành phố phát triển”, “Khát vọng vươn cao” và “Biển đảo thiêng liêng”. Lấy ý tưởng chủ đạo chung là một “khu vườn tri thức”, lễ hội sẽ có các hình ảnh như cây tri thức, vườn ươm những chồi non… với những tán cây cách điệu thể hiện khát vọng vươn lên của thành phố trên nền tảng tri thức sâu rộng. “Bật mí” thêm những điểm thu hút của lễ hội đường sách, ông Trịnh Hữu Anh, Phó trưởng phòng Xuất bản, in và phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết: Góc "Ươm mầm tri thức" sẽ trưng bày, giới thiệu sách thiếu nhi, đồng thời là khu vui chơi cho các bé. Nơi đây xây dựng khu đọc sách bằng hình ảnh, mô hình về trang phục, phong tục tập quán, món ăn truyền thống Tết của các dân tộc, giới thiệu chuyên đề “100 quyển sách thanh thiếu niên thành phố cần đọc”. Hay góc "Khát vọng vươn cao" sẽ là không gian hiện đại với tổng hợp nhiều loại sách về khoa học kỹ thuật, kinh doanh, khởi nghiệp, các loại sách điện tử, sách về xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh…

 Lễ hội Đường sách Tết năm nay còn có nhiều khu trưng bày hình ảnh, tư liệu nhân vật, sự kiện lịch sử, hoạt động giao lưu với nhân vật được yêu thích. Một điểm thu hút khác không kém phần độc đáo là ban tổ chức bố trí khu triển lãm báo Xuân của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. Đây là dịp để người dân được tiếp cận đa dạng các giai phẩm báo Xuân, có những giây phút thư giãn bên những trang báo trên đường du xuân.  

Ông Võ Văn Long tâm sự: “Lễ hội đã góp phần nâng cao văn hóa đọc và tạo thêm một điểm đến ngày xuân văn minh, lành mạnh cho người dân thành phố và bè bạn gần xa. Đây là niềm tự hào của người dân thành phố, tạo điểm nhấn du lịch quan trọng và tô điểm thêm nét đẹp truyền thống, nét đẹp tri thức trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA