Chùa được xây dựng mang đậm kiến trúc chùa cổ ở miền Bắc. Nơi đây trở thành điểm đến tâm linh, văn hóa của người dân TP Hồ Chí Minh, thỏa khát vọng của những người con phương Nam mong ước một lần đến Thủ đô để chiêm ngưỡng danh thắng nghìn năm Chùa Một Cột.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được Hòa thượng Thích Trí Dũng và một số tín đồ quyên góp, khởi công xây dựng ngày 8-4-1958, nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, tọa lạc ngay giữa lòng hồ Long Nhãn (hồ mắt rồng), quanh năm nước xanh biếc như nước hồ Gươm. Mái chùa lợp ngói uốn cong như chùa Một Cột ở Hà Nội, nhưng thấp hơn, nhỏ hơn. Trụ chùa cao 12 mét, được xây bằng bê tông cốt thép. Nhìn từ cổng tam quan, Nam Thiên Nhất Trụ như một búp sen lớn vươn lên trên mặt nước trong xanh, bình lặng với những đường nét hoa văn tinh xảo.

Chánh điện được kết cấu 3 gian, gian giữa thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni, 2 gian bên thờ đức Quán Thế Âm Bồ tát và đức Địa Tạng Bồ tát. Sau chính điện là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng và bảo tháp Nam Thiên. Đặc biệt khi đến đây, phật tử, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng đức Địa Tạng Bồ tát đúc bằng 61kg kim loại quý, tượng Phật A Di Đà đồ sộ, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội…

Hơn 40 năm qua kể từ khi khánh thành, chùa Nam Thiên Nhất Trụ đã qua nhiều lần trùng tu và kiến tạo. Mỗi lần kiến tạo, ngôi chùa càng thêm hoàn thiện, đẹp mắt như danh lam sừng sững giữa khuôn viên xanh, rộng khoảng 1ha.

Với “bản sao” chùa Một Cột giữa lòng Thủ đô, hằng năm chùa Nam Thiên Nhất Trụ thu hút đông đảo du khách hành hương bái Phật, thưởng ngoạn danh thắng độc đáo ngay tại phương Nam.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi tới độc giả một số hình ảnh “Chùa Một Cột” ở trời Nam.

leftcenterrightdel

Cổng tam quan Nam Thiên Nhất Trụ.


leftcenterrightdel
“Chùa Một Cột” như một búp sen giữa hồ Long Nhãn.

leftcenterrightdel

Gần bảo tháp là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, người sáng lập Nam Thiên Nhất Trụ.


leftcenterrightdel
Phía sau chùa là Bảo Tháp Nam Thiên, có tượng đức Địa tạng Vương Bồ tát đúc bằng kim loại quý.

leftcenterrightdel

Sân chùa luôn sạch sẽ, thể hiện nét tôn nghiêm và sự siêng năng của các vị sư trong chùa.


leftcenterrightdel
Nhìn từ bên hông, công trình chùa Nam Thiên Nhất Trụ được kết cấu hài hòa.

HOÀNG THÀNH (thực hiện)