Chúng tôi đến thăm nhà anh Đông, chị Diện vào những ngày cuối cùng của tháng ba. Căn nhà ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng là xưởng chế tác của đôi vợ chồng nhộn nhịp người ra vào, chuẩn bị những khâu cuối cùng cho việc mở cửa bảo tàng. Lo lắng, hồi hộp là tâm trạng chung của 2 nghệ nhân khi thời khắc chào đón đứa con nghệ thuật ấp ủ đã 16 năm sắp thành hiện thực. Anh Đông kể: “Vợ chồng tôi vốn có xưởng sản xuất kinh doanh hoa và trái cây nhựa. Khi đi du lịch nước ngoài, tôi thấy họ có công nghệ chế tạo tượng sáp đẹp, bền, lại giống người thật, nên tôi ấp ủ dự định nghiên cứu thực hiện. Được vợ ủng hộ, chúng tôi bắt đầu thực hiện từ năm 2000”.

leftcenterrightdel
 Vợ chồng nghệ nhân Nguyễn Văn Đông chăm chút cho bức tượng nghệ sĩ trước khi đưa ra trưng bày tại bảo tàng.  
Những ngày đầu, anh Đông nhập nguyên liệu sáp từ nước ngoài về rồi đúc khuôn, đổ sáp. Tác phẩm đầu tiên là “nhân tượng” của chính hai vợ chồng. Khi chúng ra lò, tượng chẳng giống ai. Vợ chồng ôm nhau cười, giấu sản phẩm thật kỹ để bắt tay làm ngay tượng mới. Cứ mày mò như thế, bao nhiêu mẻ tượng bất thành, sáp đã chế tác phải bỏ đi hết chứ không thể tái sử dụng. Anh Đông bèn bàn với vợ tìm đường ra nước ngoài học cách làm tượng sáp. Khăn gói qua Pháp để học nhưng anh chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối vì họ xem đây công nghệ độc quyền. Tại Pháp, anh chỉ được nhận vào học lớp nghệ thuật điêu khắc truyền thần. Khi về nước, tiền bạc để đầu tư cho việc làm tượng cứ vơi dần. Khó khăn chồng chất khó khăn khiến anh chị phải bán đi căn nhà để tiếp tục thực hiện dự án. Mất đến 3 năm mày mò, kiên trì học tập, anh chị mới có thể nặn bức tượng sáp thành công. Từ đó, vợ chồng anh chị bắt đầu ấp ủ thực hiện ý tưởng lập ra bảo tàng tượng sáp cho các nghệ sĩ Việt Nam. “Vợ chồng tôi có quen biết ca sĩ Lý Hải nên đã liên hệ với anh để xin số đo và bắt tay vào thực hiện. Sau khi thấy bức tượng đẹp và giống mình nên anh Hải giới thiệu thêm các đồng nghiệp cho chúng tôi. Tiếp đến, chúng tôi nhờ nhà báo-đạo diễn Thanh Hiệp giúp đỡ làm cầu nối để gặp gỡ các nghệ sĩ”-chị Diện cho biết. Từ đó, lần lượt các nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực được đúc tượng sáp, như: Cố giáo sư Trần Văn Khê, NSND Huỳnh Nga, NS Minh Vương, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Hoài Linh, MC Thanh Bạch, nghệ sĩ đàn tranh Cát Phượng...

Khi làm được khoảng 60 bức tượng nghệ sĩ, nhìn lại những bức tượng ban đầu còn xấu, anh chị quyết định đem bỏ 30 bức đầu tiên để làm lại sao cho đạt đến vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Càng làm, tay nghề họ càng lên cao, bức tượng càng sinh động, giống với hình ảnh đời thực. Chị Diện chia sẻ: “Khó khăn nhất trong nặn tượng sáp chính là tạo khuôn mặt, thần thái giống với nghệ sĩ trong từng lĩnh vực của họ. Tiếp đến là cách hòa hỗn hợp, để tạo ra các mẻ sáp khác nhau, bởi 100 nghệ sĩ, có độ tuổi khác nhau nên nước da mỗi người một vẻ". Mỗi bức tượng phải mất tối thiểu 3-4 tháng để hoàn thành. Vợ chồng anh Đông được các nghệ sĩ tặng trang phục và phụ kiện để khoác lên bức tượng. Có những bộ trang phục áo bà ba giản dị, nhưng cũng có hàng chục bộ trang phục đắt tiền, đính đá cao cấp đi kèm các dụng cụ, nhạc cụ biểu diễn.

Từ năm 2016, hai vợ chồng đã đưa tượng sáp giới thiệu với công chúng và nhận được nhiều lời khen ngợi. Với những tín hiệu tích cực từ khán giả, cặp vợ chồng nghệ nhân rất lạc quan với bảo tàng tượng sáp được họ đầu tư hơn 20 tỷ đồng thực hiện. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách trong nước và quốc tế khi đến TP Hồ Chí Minh. 5 năm tiếp theo, cặp nghệ nhân dự định sẽ lập thêm bảo tàng tượng sáp 54 dân tộc Việt Nam, trưng bày chân dung, sinh hoạt văn hóa và món ăn độc đáo điển hình của các dân tộc nước ta.

Bài và ảnh: KHẮC TIỆP