Trường đã đáp ứng các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA cấp cơ sở giáo dục và được công nhận đạt chuẩn kiểm định trong thời gian 5 năm (2017-2022). Với kết quả này, Trường Đại học Bách khoa là trường đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Việt Nam đạt cùng lúc hai chuẩn kiểm định cấp cơ sở giáo dục của hai tổ chức quốc tế uy tín là AUN và HCERES (Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp).

leftcenterrightdel
Lễ đón nhận chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục của Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Việc đạt được cùng lúc hai chuẩn kiểm định uy tín đã khẳng định những định hướng, nỗ lực của nhà trường trong suốt những năm vừa qua; thể hiện sự cam kết, minh bạch về chất lượng và cải tiến liên tục của nhà trường trong tất cả các mặt đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. GS, TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có tất cả 23 chương trình đào tạo (chiếm gần 30% tổng số chương trình đào tạo trên cả nước) đạt chuẩn khu vực và quốc tế, trong đó hai chương trình bậc đại học được kiểm định và đạt chuẩn ABET (Hoa Kỳ), 7 chương trình bậc đại học đạt chuẩn CTI-ENAEE (EU), 12 chương trình bậc đại học đạt chuẩn AUN-QA, 2 chương trình bậc cao học đạt chuẩn ACBSP và IACBE (Hoa Kỳ).

 GS, TS Vũ Đình Thành khẳng định: “Nhà trường luôn nỗ lực học hỏi, đối sánh với bạn bè thế giới để nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đáp ứng sứ mệnh của trường là “trở thành trường đại học sáng tạo, tiên phong và chủ động hội nhập thế giới”. Việc trường đạt kiểm định quốc tế cho thấy các chuẩn mực quản trị về đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ đã có bước tiến lớn và tương xứng chuẩn mực thế giới”.

Trong dịp này, AUN cũng cấp giấy chứng nhận chuẩn AUN-QA cấp chương trình đào tạo cho 9 chương trình của các trường đại học thành viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh, bao gồm: Thạc sĩ Công nghệ sinh học; Điện, Điện tử, Kỹ thuật môi trường, Báo chí, Văn học; Hóa học; Kinh tế học, Kế toán; Hệ thống thông tin. ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được một hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong đồng bộ, vững chắc, có tính kết nối hệ thống hiệu quả, là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành Quy chế về bảo đảm chất lượng giáo dục đại học.

Bằng những việc làm tích cực về chuẩn quốc tế và hội nhập, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã tạo được uy tín, thương hiệu riêng trong giáo dục đại học và trên đại học. Cùng với đó, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực nâng cao chất lượng một cách toàn diện để phấn đấu đến năm 2020 lọt vào tốp 100 đại học hàng đầu châu Á.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG