5 năm nay, Thành phố mang tên Bác đã tổ chức thành công các lễ hội áo dài nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Qua các lần tổ chức, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh đã thật sự trở thành nét văn hóa đặc sắc được người dân thành phố và du khách mong đợi, nhiệt tình hưởng ứng. Trước, trong và sau lễ hội, các cấp, đoàn thể và người dân thành phố đều tổ chức nhiều hoạt động tương tác, góp phần lan tỏa sức hấp dẫn của lễ hội. Năm nay, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đã phát động các cấp công đoàn hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2018 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Theo đó, các cấp công đoàn đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của lễ hội áo dài, đồng thời phát động toàn thể nữ công nhân viên chức, lao động mặc áo dài trong tháng 3. Các cấp công đoàn còn tổ chức Hội thi Duyên dáng áo dài và chọn các cá nhân tiêu biểu tham gia Hội thi Duyên dáng áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 5. Cung Văn hóa Lao động thành phố cũng tổ chức tọa đàm về áo dài và các hoạt động văn hóa-nghệ thuật. Ấn tượng nhất là sự hưởng ứng của nhiều tầng lớp người dân thành phố trong tháng 3, khi ở đâu cũng bắt gặp hình ảnh tà áo dài thân thương.

leftcenterrightdel
Nam thanh nữ tú TP Hồ Chí Minh thể hiện vẻ đẹp duyên dáng của áo dài.

Qua 5 lần tổ chức, lễ hội áo dài dần khẳng định thương hiệu, thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước tham gia. Điều này chứng tỏ lễ hội áo dài không chỉ là một ngày hội văn hóa mà đã, đang trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của thành phố. Với chủ đề “Duyên dáng áo dài Thành phố Hồ Chí Minh”, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2018 ngoài việc ưu tiên phục vụ khách du lịch nội địa còn đặt mục tiêu tiếp cận khách du lịch quốc tế. Dự kiến, lễ hội năm nay sẽ thu hút 80.000 khách tham quan, trở thành sự kiện đáng nhớ về quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam và điểm đến TP Hồ Chí Minh hấp dẫn, thân thiện.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng như Ban tổ chức mong muốn, hình ảnh áo dài không chỉ dừng lại trong thời gian tổ chức lễ hội, mà từ sự kiện này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa ra đời sống, góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam.  

Bài và ảnh: MINH NGÂN