84 thủ khoa được vinh danh là từng ấy câu chuyện khác nhau về ý chí, nghị lực học tập của các bạn sinh viên. Những thủ khoa được vinh danh thực sự là tấm gương sáng về học tập và rèn luyện. Không chỉ là những cán bộ Đoàn, Hội năng động, sáng tạo, các bạn còn luôn giữ vững thành tích học tập, giành nhiều giải thưởng trong nghiên cứu khoa học. Nhiều bạn đã phải vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với giảng đường đại học và chinh phục danh hiệu thủ khoa.

Đào Ngọc Minh Huy, thủ khoa đầu vào ngành Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi đạt được danh hiệu thủ khoa. Trong thời gian học tập tại trường, tôi sẽ cố gắng duy trì thành tích học tập của bản thân. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội để rèn luyện, trau dồi những kỹ năng cần thiết để ngày càng hoàn thiện bản thân. Tôi nghĩ rằng, sự lao động miệt mài và có một phương pháp học tập đúng đắn sẽ giúp cho các bạn sinh viên đạt được những mong ước, mục đích đã đề ra”.

leftcenterrightdel
Các gương thủ khoa năm 2017 được vinh danh. 

Tại chương trình, câu chuyện của Vũ Phương Thảo (Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) khi vừa là thủ khoa tuyển sinh đầu vào vừa đạt thủ khoa tốt nghiệp đầu ra khiến nhiều người thán phục. Thảo học ngành Ngôn ngữ Anh, tốt nghiệp ra trường đạt điểm số trung bình 3.63/4. Ngoài học giỏi tiếng Anh, Thảo còn là đại biểu chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP 2017), đoạt giải nhất cuộc thi “Water Quality Management” tại Thái Lan năm 2016, danh hiệu “Thanh niên sư phạm điển hình” 2016...

Chia sẻ về bí quyết đạt danh hiệu “thủ khoa kép”, Thảo cho biết: “Bước vào đại học, tôi xác định cần phải có kiến thức chuyên ngành vững và kinh nghiệm đủ để thành công trong sự nghiệp. Tôi lập kế hoạch nhằm hoàn thành mục tiêu đó bằng cách học tập chăm chỉ, chủ động, làm việc bán thời gian để có kinh nghiệm thực tế, làm tình nguyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Và khi làm bất kỳ việc gì tôi đều nỗ lực hết sức mình”.

Từ nhiều năm qua, tổ chức Đoàn, Hội Sinh viên thành phố luôn chú trọng phát huy vai trò hạt nhân tích cực của các thủ khoa, từ đó lan tỏa trong sinh viên niềm say mê, sáng tạo, học tập và hoạt động xã hội. Qua đó, góp phần hình thành một lớp thanh niên tài năng, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao cho thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn trân trọng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các thủ khoa phát huy tài năng, chung tay xây dựng thành phố. Các thủ khoa tốt nghiệp đầu ra dù công tác ở đâu, làm việc ở lĩnh vực nào cũng sẽ phát huy tốt những kiến thức đã tích lũy được trong quá trình học tập, rèn luyện vào thực tiễn. Đối với các thủ khoa đầu vào, cần chủ động, sáng tạo, xây dựng phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả để thích nghi với môi trường học tập mới. Lấy điểm xuất phát là thủ khoa trong tuyển sinh đầu vào làm động lực để tiếp tục phát huy sự say mê, sáng tạo, vươn lên trong học tập, rèn luyện, làm chủ kiến thức và sống có trách nhiệm.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT