Chẳng hạn, tại quận Bình Tân, năm 2016, đã triển khai cung cấp DVCTT cấp độ 3 đối với 22 thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, y tế, lao động và xây dựng. Trong năm 2017, quận mở rộng cấp thêm 38 thủ tục ở cấp độ 3 và 18 thủ tục ở mức cấp độ 4 (cấp độ cao nhất). Bên cạnh quận, huyện, nhiều sở, ngành của thành phố cũng sử dụng DVCTT để phục vụ người dân và doanh nghiệp được thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố phần mềm công khai quy hoạch trực tuyến giúp người dân truy cập internet có thể biết được thông tin quy hoạch toàn thành phố. Người sử dụng truy cập vào trang web: thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn thì có thể xem thông tin quy hoạch ở bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Đối với người dân, thông tin quy hoạch là một nhu cầu thiết yếu khi thực hiện các thủ tục xây dựng, mua bán nhà đất. Còn đối với các tổ chức và doanh nghiệp, đây là một thông tin quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, đầu tư kinh doanh.

Mặc dù các cơ quan hành chính của thành phố đã triển khai DVCTT trên nhiều lĩnh vực và đã phát huy tính hiệu quả về sự tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp nhưng thực tế số lượng người dân sử dụng dịch vụ này vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân chính vẫn là do thói quen của người dân muốn đến trực tiếp trụ sở để nộp hồ sơ cho yên tâm. Để thay đổi thói quen của người dân, thành phố cần triển khai đồng bộ các biện pháp, liên thông kết nối từ sở, ngành để phát huy tối đa tiện ích của mô hình một cửa điện tử. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh thực hiện triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản, điều hành, tăng cường sử dụng các văn bản điện tử tại chính quyền các cấp để hoàn thiện hệ thống ứng dụng văn phòng điện tử.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố bắt đầu xây dựng đô thị thông minh và lấy chính quyền điện tử làm trung tâm. Thành phố tiếp tục cải tiến để cung cấp các dịch vụ công tốt hơn, tạo thuận lợi cũng như khuyến khích người dân, doanh nghiệp và tổ chức tham gia cơ chế một cửa điện tử. DVCTT là nền tảng để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử mà thành phố đang quyết tâm thực hiện. DVCTT đã tạo sự đột phá mới trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần gắn kết quan hệ giữa người dân và chính quyền. Đây cũng là giải pháp đi liền với bài toán chống các biểu hiện tiêu cực ở cơ quan hành chính.

ANH DŨNG