Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Hoàng Văn Đãng (32 tuổi, ngụ quận 2); Phạm Mạnh Linh (33 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ quận 4); Nguyễn Anh Tuấn (31 tuổi, ngụ quận Tân Bình); Nguyễn Tài (26 tuổi, ngụ quận Đồng Nai); Nghiêm Xuân Hoàng (30 tuổi, quê Thanh Hóa) về các hành vi gồm: Buôn bán trái phép chất ma túy, cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 26-11-2017, đối tượng Đãng nhờ một người phụ nữ xưng tên Hương đến Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển M.S.G. (Công ty MSG) tại quận Tân Bình do vợ chồng anh Q. làm chủ để gửi 1 kiện hàng là quần áo, trọng lượng khoảng 6-7kg ra Hà Nội bằng đường hàng không.

Sau khi nhận hàng, công ty MSG chuyển tiếp cho một công ty khác để chuyển hàng nhưng bị trả lại do nghi hàng cấm. Khi kiểm tra, vợ chồng anh Q. liên lạc lại người gửi nhưng không được và phát hiện kiện hàng chứa gói chất bột màu trắng nghi là ma túy được cất giấu trong quần áo cũ nên sợ hãi đem vứt bỏ gói hàng. Đến giữa tháng 12-2017, một nhóm đối tượng liên lục liên hệ với vợ chồng anh Q. yêu cầu trả lại hàng. Không được đáp ứng, các đối tượng này đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng và liên tục đe dọa, truy tìm vợ chồng anh Q. Đến tháng 9-2018, các đối tượng này phát hiện địa điểm mới của Công ty MSG nên đã xông vào trụ sở, đuổi nhân viên ra ngoài rồi khống chế vợ chồng anh Q. yêu cầu phải bồi thường 1,3 tỷ đồng và đe dọa sẽ giết nếu không được đáp ứng; đồng thời uy hiếp, mở két sắt lấy 5 chỉ vàng, 1 số nữ trang và 50 triệu đồng.

Sau đó, các đối tượng này khống chế anh Q. đưa về nhà của nghi can Đãng tại khu đô thị Sala (quận 2), sau đó tiếp  tục di chuyển đến nhiều khách sạn ở quận Phú Nhuận và quận 12. Quá trình trên, các đối tượng này gây sức ép gia đình anh Q. trả tiền. Sau khi nắm thông tin, Công an quận Tân Bình đã lập kế hoạch phá án, theo dõi và bắt giữ các đối tượng, giải cứu anh Q tại một khách sạn ở quận 12, thu giữ lượng lớn tang vật: 25 bịch chứa 15.723 viên nén ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 5.872,56 gam, 7 viên nén màu xanh và màu cam có khắc chữ VL, 9 túi nhỏ chứa ma túy tổng hợp Ketamin và MDMA, 1 hộp nhựa đựng súng hơi và 1 hộp đạn chì, 1 xe ô tô BMW 4 chỗ và 1 xe mô tô... Cơ quan Công an quận Tân Bình đang tiếp tục mở rộng vụ án, sớm đề nghị xét xử các đối tượng trên theo pháp luật.

QUANG VINH