Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoàng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, một trong những nhiệm vụ được ĐUQS thành phố tập trung lãnh đạo là công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, lấy chất lượng tuyển quân làm chính. Theo đó, cấp ủy các cấp đều có nghị quyết lãnh đạo cụ thể, bám sát đặc thù địa phương, phân công trách nhiệm cho cấp ủy viên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo kịp thời để công tác tuyển quân (CTTQ) đạt chất lượng tốt nhất. Kết quả phân loại sức khỏe được hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã, phường, thị trấn thông báo công khai và niêm yết danh sách ở tổ dân phố, ấp, nơi công cộng...

leftcenterrightdel
Đại diện cấp ủy thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) thăm, tặng quà gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Hai năm qua, tại các địa phương đã có hơn 5.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó có hơn 350 đảng viên; chất lượng chính trị, sức khỏe đều tăng. Để đạt được kết quả đó, cùng với việc tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS, ĐUQS các cấp còn chủ động lãnh đạo triển khai thực hiện chặt chẽ quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, kết hợp làm tốt chính sách hậu phương quân đội; phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của bí thư cấp ủy, đảng viên và từng thành viên hội đồng NVQS trong tuyển quân, bảo đảm thực hiện tuyển quân “tròn khâu”, tuyển người nào chắc người đó.

Điểm nổi bật trong CTTQ của TP Hồ Chí Minh thời gian qua là, cấp ủy đảng đã chỉ đạo hội đồng NVQS các cấp triển khai nhiều cách làm hay, như: Chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân; tổ chức đưa thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đến đơn vị tham quan, tìm hiểu truyền thống, môi trường hoạt động của bộ đội; đưa thanh niên trúng tuyển tham quan các khu căn cứ cách mạng, di tích lịch sử… Khi quân nhân xuất ngũ, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đón tiếp chu đáo, giới thiệu việc làm, bố trí những quân nhân hoàn thành NVQS là đảng viên, có trình độ, quá trình phục vụ tại ngũ rèn luyện tốt vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước, tạo nguồn cán bộ cơ sở... Cách làm đó đã tạo niềm tin, giúp thanh niên và gia đình xác định tốt trách nhiệm, có ý thức trong thực hiện Luật NVQS. Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó bí thư Quận ủy Bình Tân, nhận định: “Đảng viên xuất ngũ trở về địa phương đều chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, tích cực tham gia công tác tại địa phương. Quận ủy Bình Tân chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ xây dựng kế hoạch quản lý, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn để định hướng phát triển lâu dài”.

Với đặc điểm là một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao, TP Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi cho CTTQ, nhất là việc tuyển chọn cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và những thanh niên có trình độ học vấn vào quân ngũ. Điều này được ĐUQS thành phố và cấp ủy các địa phương xác định làm cơ sở để nâng cao chất lượng tuyển quân hằng năm. Theo Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu, mặc dù là huyện ngoại thành nhưng nhiều năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện luôn được đánh giá tốt. Hằng năm, Huyện ủy xây dựng nghị quyết lãnh đạo, cụ thể hóa các chỉ tiêu, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ. Cấp ủy các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo rà soát, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; làm tốt công tác tuyên truyền để thanh niên và gia đình hiểu rõ trách nhiệm công dân với Tổ quốc và tự nguyện đăng ký khám tuyển NVQS…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018, thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, phân công cán bộ Thành ủy, UBND, Hội đồng NVQS bám sát, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc từng đơn vị cơ sở. Các đoàn thể chính trị-xã hội tích cực thực hiện tốt việc tuyên truyền Luật NVQS cũng như chính sách hậu phương quân đội cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Cùng với đó, ĐUQS thành phố yêu cầu hội đồng NVQS các cấp thực hiện những biện pháp đồng bộ, thiết thực, tăng cường tuyển chọn thanh niên có trình độ học vấn, sức khỏe và độ tin cậy chính trị cao vào quân ngũ.

Bên cạnh những việc làm thường xuyên như: Giáo dục, tuyên truyền cho thanh niên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, cấp ủy đảng cơ sở còn tổ chức gặp gỡ, động viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; các đảng viên sinh hoạt ở địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu thực hiện và vận động thanh niên tình nguyện tham gia NVQS làm tròn trách nhiệm với Tổ quốc.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG-LINH ĐAN