Trao đổi với chúng tôi trong giờ giải lao, Trung tá Phạm Mạnh Thắng cho biết: “Học viên của lớp là những cán bộ quân sự phường, xã, thị trấn đã từng học nhiều nội dung quân sự, do đó, trong quá trình huấn luyện, tôi chọn phương pháp truyền đạt lý thuyết ngắn gọn, tập trung vào thực hành là chính để giúp anh em rèn luyện kỹ năng, động tác”. Không chỉ tích cực, nhiệt tình truyền đạt kiến thức trong giờ học, thầy Thắng còn tranh thủ thời gian giải lao để gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn thêm cho học viên hiểu rõ, nắm chắc những vấn đề còn vướng mắc của bài học. Phương pháp huấn luyện và những kiến thức thầy truyền đạt thực sự hữu ích cho học viên khi về đơn vị huấn luyện cho chiến sĩ dân quân.

leftcenterrightdel
Trung tá Phạm Mạnh Thắng kiểm tra sinh viên môn Giáo dục quốc phòng, an ninh. 

Do đặc thù nhiệm vụ của Trường Quân sự thành phố phải huấn luyện nhiều đối tượng học viên nên cùng với các lớp cao đẳng, trung cấp ngành Quân sự cơ sở, trong năm học này, Trung tá Phạm Mạnh Thắng còn được phân công giảng dạy nhiều lớp học khác nhau. Dù vậy, với từng lớp học, anh đều chủ động tìm hiểu, nắm chắc đối tượng học viên để xác định nội dung và phương pháp truyền đạt phù hợp. Học viên Nguyễn Hùng Cường, Lớp liên thông Cao đẳng ngành Quân sự cơ sở cho biết: Sự nhiệt tình, năng nổ và phương pháp truyền đạt dễ hiểu, dễ tiếp thu của thầy Thắng giúp chúng tôi nắm vững kiến thức. Thầy là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo.

Trải qua nhiều cương vị công tác ở đơn vị cơ sở, Trung tá Phạm Mạnh Thắng đã tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Với sự nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực trong nhiệm vụ giáo dục-đào tạo, nhiều năm liền Trung tá Phạm Mạnh Thắng đã được cấp trên khen thưởng. Năm 2014, anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Giáo viên dạy giỏi giáo dục quốc phòng, an ninh cấp quốc gia. Mới đây, trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Trung tá Phạm Mạnh Thắng đã đoạt giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi của Trường Quân sự thành phố. Thượng tá Nguyễn Hùng Chiến, Phó hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Tuy mới chuyển về công tác tại Trường Quân sự thành phố nhưng đồng chí Thắng đã nhanh chóng đảm nhiệm tốt các nội dung được giao; luôn khiêm tốn, cầu thị và đoàn kết gắn bó với anh em trong đơn vị. Đồng chí Thắng xứng đáng là tấm gương người thầy tiêu biểu của Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh”.

Bài và ảnh: HỒ TẤN CHÍ