Trong vai trò định hướng, bồi dưỡng đội ngũ cấp dưới, Đại úy Đặng Thành Vương vừa đứng trên cương vị người chỉ huy để quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ mới, đồng thời còn là người anh đi trước truyền đạt những kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Có mặt tại sân tập của Tiểu đoàn KSQS 31, chúng tôi được chứng kiến thái độ huấn luyện nghiêm túc của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đại úy Đặng Thành Vương trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các bộ phận luyện tập. Anh quan tâm, chỉnh sửa từng động tác nhỏ nhất của bộ đội từ cách nắm tay khi đi nghiêm, giữ súng cân bằng khi bồng súng chào… để bảo đảm đúng động tác điều lệnh nhất. Anh Vương chia sẻ: “Tôi thường tập trung sâu vào kỹ năng thực hành động tác chuẩn xác, sửa tập cho từng người để khi bộ đội thực hiện các nghi thức, nghi lễ bảo đảm trang nghiêm, thống nhất, thể hiện được sự hùng dũng của người quân nhân”.

leftcenterrightdel
Đại úy Đặng Thành Vương hướng dẫn bộ đội luyện tập. 

Theo Đại úy Đặng Thành Vương, là đơn vị thực hiện nhiều nhiệm vụ như: Trinh sát đặc nhiệm, tuần tra, KSQS, tiêu binh danh dự, phục vụ lễ tang cấp cao, bảo vệ đoàn khách quốc tế… với quân số làm việc bên ngoài doanh trại lớn nên Tiểu đoàn KSQS 31 luôn chú trọng xây dựng ý thức tự chủ, tự giác, thực hiện nghiêm điều lệnh, kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước cho cán bộ, chiến sĩ. Từ yêu cầu phải không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, đơn vị triển khai mô hình “Ba giỏi, một nghiêm” (huấn luyện giỏi, điều lệnh giỏi, chuyên môn giỏi và kỷ luật nghiêm) đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mang tính chuyên môn cao, Đại úy Đặng Thành Vương luôn xác định phương châm công tác trách nhiệm, khiêm tốn, cầu thị và phải thực sự là người thủ lĩnh dẫn dắt cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm. Hạ sĩ Lê Công Danh, Trung đội 6, Đại đội 3, Tiểu đoàn KSQS 31 bộc bạch: “Trong quá trình công tác tại đơn vị, tôi thấy đồng chí Đại úy Đặng Thành Vương là người chỉ huy rất có trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó, qua tiếp xúc, tôi cảm nhận anh là một người rất tình cảm, luôn biết quan tâm giúp đỡ anh em trong cuộc sống và công tác. Gặp chuyện gì vướng mắc, tìm đến đồng chí Vương, chúng tôi sẽ có câu trả lời thỏa đáng”.

Là một người chỉ huy cương trực, Đại úy Đặng Thành Vương luôn chú trọng tu dưỡng, rèn luyện bản thân, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng chí, đồng đội, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, cùng đơn vị xây dựng mối quan hệ gắn bó, mật thiết với nhân dân địa bàn đóng quân và các đơn vị bạn. Với những thành tích đạt được, vừa qua, anh Vương được cấp trên khen tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được thăng quân hàm trước niên hạn từ Thượng úy lên Đại úy.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG