Mới 7 giờ sáng, thời tiết Tây Nguyên đã khá oi bức, nhưng các bác sĩ quân y vẫn nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bà con đến khám bệnh xếp hàng đông cả trong hội trường và ngoài sân. Cô Nguyễn Thị Lựu, 54 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Đắk Ơ, có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng đều đi làm thuê, thu nhập không ổn định. Cô thường bị đau ốm, nhức mỏi xương khớp, nhưng không có điều kiện đi khám bệnh. Trò chuyện với bác sĩ quân y, cô bảo: “Tôi hay bị khó thở; khi đứng lên, ngồi xuống cứ hoa cả mắt. Bác sĩ cho tôi nhiều thuốc vào nhé, để uống dần những lúc bị đau”. Sau khi kiểm tra huyết áp, thăm khám kỹ càng, bác sĩ giải thích tường tận nguyên nhân, rồi căn dặn những điều nên tránh đối với bệnh nhân cao huyết áp. Cô Lựu bảo: “Tôi tưởng bụng đói mới bị hoa mắt, chóng mặt thôi chứ. Ai ngờ bệnh này nguy hiểm thế!”. Được các nhân viên y tế dẫn đến phòng nhận thuốc; vừa đi, cô vừa bảo: “Từ nhà tôi ra tới trạm y tế xã phải đi mất nửa ngày đường. Phương tiện không có, tiền bạc cũng không, đành sống chung với bệnh tật. May hôm nay không mất tiền lại được cả thuốc, cả quà…Cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ!”.

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đoàn thể trao "Mái ấm tình thương" tặng hộ nghèo ở xã Bù Gia Mập. 

Rời khu vực khám bệnh, chúng tôi cùng đại diện đoàn công tác tới thăm gia đình chị Điểu Thị Thêm, 30 tuổi, ngụ tại thôn Bù Lư, xã Bù Gia Mập. Nhà chị có 4 nhân khẩu; hai vợ chồng không có nương rẫy, ai thuê gì làm nấy, kinh tế không ổn định; hai đứa con đang trong độ tuổi đi học; căn nhà thì xập xệ, những tia nắng chiếu qua lỗ thủng mái tôn, nhưng gia đình chị vẫn không có khả năng sửa chữa. Dịp này, chị được BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố trao tặng căn nhà mái ấm tình thương. Trong niềm xúc động rưng rưng, chị không nói nên lời, cứ nắm chặt tay các chú bộ đội, miệng líu ríu: “Cảm ơn chính quyền, đoàn thể; cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ”.

Đồng chí Phùng Hiệp Quốc, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bù Gia Mập, chia sẻ: Là địa bàn miền núi, giáp ranh biên giới nước bạn Cam-pu-chia, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 36% dân số toàn huyện với hàng trăm hộ nghèo, đời sống khó khăn. Chính quyền địa phương đã tìm mọi cách hỗ trợ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn chưa giảm được bao nhiêu. Bởi vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng để giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống.

Không chỉ trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, BĐBP cùng Hội LHPN và Hội Chữ thập đỏ Thành phố còn hỗ trợ giải quyết việc làm cho những hộ nghèo, trao tặng phương tiện mưu sinh cho các hộ dân. Chị Điểu Thị Minh, người dân tộc S’tiêng, sinh năm 1963, ngụ tại thôn 7, xã Đắk Ơ là một trong những gia đình được trao tặng món quà ý nghĩa này. Chồng chị Minh bị bệnh hiểm nghèo, nằm viện đã 4 tháng nay, sức khỏe ngày càng suy yếu; kinh tế gia đình kiệt quệ, mọi chi tiêu đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi của người con trai đang công tác ở Đồn Biên phòng Đắk Ơ. Đón nhận chiếc xe đẩy và máy ép nước mía, chị Minh cảm động rơi nước mắt... Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Phước, cho biết: Quá trình thâm nhập tìm hiểu thực tế các gia đình, chúng tôi khảo sát chặt chẽ và đề xuất hỗ trợ đúng người, đúng hoàn cảnh. Nhà chị Minh thuộc diện khó khăn đặc biệt kể từ khi chồng chị lâm bệnh nặng. Cảm ơn BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng các đoàn thể thành phố đã chung tay cùng chúng tôi chăm lo, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trong gần 2 ngày, Chương trình “Nghĩa tình biên giới” đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà 500 người nghèo, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng quà 4 gia đình chính sách, 4 già làng, 2 Đồn Biên phòng tại xã Đăk Ơ và xã Bù Gia Mập thuộc huyện Bù Gia Mập; tặng 3 căn nhà mái ấm tình thương và 12 phương tiện mưu sinh cho gia đình chính sách; trao 50 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai tặng các em học sinh hiếu học, nâng bước các em tới trường… Đại tá Trần Xuân Lịch, Chính ủy BĐBP Thành phố khẳng định: Bằng tình cảm và trách nhiệm, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo gia đình chính sách, người nghèo không chỉ ở địa bàn TP Hồ Chí Minh mà còn mở rộng ra các tỉnh lân cận. Đó cũng là thiết thực tham gia phát triển an sinh xã hội vùng biên giới, hải đảo, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - ĐỨC THUẬN