Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự được nhân dân và Công an quận Phú Nhuận ví như những con “mắt thần” trên những tuyến đường trọng điểm và khu dân cư trong các khu phố. Trung tá Nguyễn Minh Quý, Phó trưởng Công an phường 9, quận Phú Nhuận cho biết: Hệ thống camera giúp công an quản lý địa bàn được tốt hơn và xử lý các vụ việc nhanh, kịp thời. Từ khi có "mắt thần", tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn chuyển biến tích cực. Khu phố 5 trước đây là địa bàn trọng điểm của các tệ nạn xã hội vì giáp với Công viên Gia Định, thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp hình sự. Từ khi có camera an ninh, với sự giám sát, xử lý quyết liệt của công an, điểm nóng này đã được xóa. Cũng nhờ hệ thống camera an ninh, công an phường phối hợp với cảnh sát giao thông kịp thời điều tiết giao thông trên các tuyến đường ùn tắc; kiểm soát, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường.

leftcenterrightdel
Hình ảnh camera từ các tuyến đường truyền về trụ sở Công an phường 9, quận Phú Nhuận.

Chúng tôi đến phường 2, là một trong những phường điểm của quận Phú Nhuận và cũng là nơi có hệ thống camera được lắp đặt tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ. Thiếu tá Đỗ Tuấn Dũng, Phó trưởng Công an phường chia sẻ: “Công an phường hiện quản lý 158 camera với tổng vốn đầu tư hơn một tỷ đồng, hệ thống này hoạt động đã được hai năm. Mới đây, UBND quận hỗ trợ lắp đặt thêm 14 camera để bảo vệ các mục tiêu: Trung tâm thể dục thể thao Rạch Miễu, trạm điện, UBND phường… Nhờ có hệ thống camera này, công an phường đã giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn, như: Đá gà, gây gổ đánh nhau, phục vụ điều tra, khám phá nhanh một số vụ cướp giật”.

Hệ thống camera an ninh đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong quản lý an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn dân cư. Tuy nhiên, qua một thời gian đưa vào sử dụng, theo các cán bộ công an cơ sở, để hệ thống camera này hoạt động tốt, phát huy hiệu quả, cần có sự đầu tư đồng bộ về các thiết bị đầu thu, phát và đường truyền. Hiện nay, đa số camera lắp đặt ở quận Phú Nhuận đều nhờ đường truyền internet của các hộ gia đình nên tín hiệu không tốt, nhiều khi mất tín hiệu nên việc giám sát bị gián đoạn. Từ hạn chế này, công an quận đã tham mưu cho UBND quận khảo sát, lắp đặt cáp quang và đồng bộ cho hệ thống camera giúp công tác quản lý địa bàn ngày một tốt hơn.

Bài và ảnh: HUY VÕ-DUY MINH