Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: Trong chiến dịch, tôi và các đồng đội quần thảo với máy bay địch rất ác liệt. Máy bay ta vừa phóng tên lửa, vừa phải cơ động tránh tên lửa từ máy bay đối phương. Các sân bay của ta đều bị đánh phá dữ dội, đường băng hầu như đều bị phá hỏng, nhưng các phi công vẫn quyết tâm cất, hạ cánh. Chỉ có như vậy mới tiếp tục được xuất kích chiến đấu trong những ngày tiếp theo, mặc dù rất nguy hiểm, không loại trừ khả năng bị tai nạn và hy sinh.

leftcenterrightdel
Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Nghĩa.

Ông nhớ lại: “Kỷ niệm khó quên trong chiến dịch này là chiếc máy bay F-4 tôi đã bắn rơi ngày 23-12-1972. Chiến công đó đã “tạo đà” hun đúc tinh thần, cổ vũ thêm quyết tâm của các phi công MiG 21, thi đua xuất kích tiêu diệt máy bay địch. Và trong những ngày tiếp theo, các phi công ta liên tiếp lập công, tiêu diệt thêm 7 máy bay địch.

Bài học sâu sắc mà ông rút ra sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ bầu trời Tổ quốc chính là ý chí và niềm tin; có ý chí, nhưng phải có niềm tin thì mới có chiến thắng. Ý chí được trau rèn suốt cả một quá trình học tập, nghiên cứu, tập luyện. Còn niềm tin là tin vào máy bay, vũ khí trang bị, tin vào cách đánh, tin vào đồng đội và tin vào chính bản thân mình, những thứ đó tạo thành sức mạnh để chiến thắng kẻ thù.

Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ: “Thời chúng tôi tham gia chiến đấu là những phi công rất trẻ. Nhưng chính ý chí và niềm tin qua bao tháng ngày rèn luyện, thử thách đã tạo nên sức mạnh giúp chúng tôi tự tin để đối mặt với kẻ thù và đủ bản lĩnh, kỹ năng để tấn công tiêu diệt máy bay Mỹ. Thời nào cũng vậy, mỗi phi công cần phải rèn luyện, giữ vững ý chí, có niềm tin thì sẽ hoàn thành nhiệm vụ, sẽ chiến thắng. Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có bước phát triển mới, đòi hỏi bộ đội không quân phải có những giải pháp rèn luyện, trau dồi kỹ năng sao cho phù hợp với hoàn cảnh, phải luôn đặt mục tiêu không để bị bất ngờ và phải đánh thắng ngay từ lần xuất kích đầu tiên. Tin tưởng rằng thế hệ phi công trẻ hôm nay sẽ lập được chiến công như lớp phi công năm xưa, nếu có bất kỳ kẻ thù nào xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA