leftcenterrightdel
Ông Võ Anh Tuấn chia sẻ những kỷ niệm về nhà cách mạng Dương Quang Đông. 
- Tôi có một thời gian khá dài cùng công tác với anh Năm Đông. Dù 7 lần bị địch bắt, 6 năm ngồi tù trong nhà tù của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhưng anh Năm luôn tỏ rõ bản lĩnh, khí tiết của người cộng sản kiên trung, sáng tạo, tâm huyết và khiêm nhường, suốt đời vì dân, vì nước, vì Đảng. Ngay khi ở trong ngục Tà Lài (Đồng Nai), anh Năm cũng rất khéo léo làm công tác binh-địch vận để tạo thuận lợi thực hiện kế hoạch tổ chức cho đồng đội vượt ngục vào đêm 27-3-1941. Sau khi vượt ngục thành công, anh Năm cùng mấy đồng chí khác về Biên Hòa, quá trình đó anh Năm đã dựa vào dân, thuyết phục nhân dân giúp đỡ mới bảo đảm an toàn về với cách mạng. Công việc đầu tiên của các anh khi trở lại Sài Gòn-Chợ Lớn là bắt liên lạc với Xứ ủy Nam Kỳ và các tỉnh ủy để xây dựng tổ chức. Anh Năm thuê chiếc xe kéo chở khách, rong ruổi khắp Sài Gòn, cặm cụi tìm từng đồng chí, gây dựng lại từng cơ sơ; đồng thời bám sát bà con, vận động nhân dân đi theo cách mạng, phát triển lực lượng quần chúng đông đảo. Đảng bộ Nam Kỳ nhanh chóng được khôi phục lại, tổ chức Đại hội thành lập Xứ ủy. Được tín nhiệm với số phiếu cao nhất bầu làm bí thư, anh Năm đề nghị: “Tôi chỉ tạm thời đảm nhiệm chức vụ Bí thư Xứ ủy, chờ khi tìm được đồng chí Trần Văn Giàu sẽ trao lại, vì đồng chí Giàu mới thực sự là người đủ tài trí và bản lĩnh để đảm nhận trọng trách này”. Đức tính khiêm nhường của anh Năm càng khiến đồng đội khâm phục.

Năm 2000, khi tuổi đã cao, sức yếu, nhà cách mạng Dương Quang Đông đã quyết định bán căn nhà của mình, dành 40 cây vàng ủng hộ đồng bào bị bão lụt và 20 cây vàng để làm từ thiện. Năm 2003, ông qua đời. Sau lễ tang, các con cháu đã theo lời căn dặn của ông, đem toàn bộ 103 triệu đồng tiền phúng viếng trao tặng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố để giúp mổ mắt cho người nghèo…

Chia sẻ với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, ông Võ Anh Tuấn nhấn mạnh: Trọn cuộc đời anh Năm Đông vì dân, vì nước. Học tập anh, trong mọi công việc chúng ta phải khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân, chăm lo tốt nhất cho dân. Mọi chủ trương, chính sách phải lấy cái lợi của dân làm gốc để tập hợp lòng dân. Những công việc gần đây thành phố đang làm, như: Giải phóng lòng, lề đường, xây dựng công trình chống ngập, khắc phục ùn tắc giao thông… đều rất hợp lòng dân, vì lợi ích của dân. Tuy nhiên, cần có biện pháp thích hợp, giám sát chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả; có như vậy đội ngũ cán bộ mới thực sự được dân tin, dân ủng hộ.

Bài và ảnh: LỮ THỊ THÙY VÂN