Đã trở thành nếp, vào ngày thứ sáu hằng tuần, Tiểu đoàn TG Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh lại tổ chức các hoạt động bảo dưỡng, bảo quản xe máy, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Dưới sự chỉ huy của cán bộ các cấp, các kíp xe được quán triệt nhiệm vụ, phân công cụ thể từng thành viên đảm nhiệm các khâu thực hiện ngày kỹ thuật. Trung úy QNCN Nguyễn Minh Đạt, Trưởng xe thiết giáp BTR-60PB, cho biết: “Là trưởng xe, tôi phải quan sát tổng thể toàn bộ xe, chú ý đến các hệ thống điện, treo, thông tin liên lạc của xe. Dù đây là công việc thường xuyên nhưng chúng tôi luôn cẩn trọng trong từng khâu, không bỏ sót bất cứ chi tiết nào".

Sau khi hoàn tất kiểm tra các thông số kỹ thuật, các kíp xe đồng loạt nổ máy từ 10 đến 15 phút để kiểm tra toàn diện cho từng xe. Theo Thượng úy Vũ Đình Khiêm, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2, “sức khỏe”, "tính nết" của xe thiết giáp, VKTBKT ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện, khả năng SSCĐ của toàn đơn vị nên từng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của kíp xe luôn tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng. Trong đó, các bộ phận, như: Ly hợp, phanh, bugi, bình điện… được kiểm tra thường xuyên để tránh hỏng hóc khi sử dụng. Thông qua giờ kỹ thuật trong ngày, ngày kỹ thuật trong tuần để bộ đội "bắt bệnh" các loại vũ khí, phương tiện được trang bị, kịp thời khắc phục, sửa chữa hoặc đề nghị cấp trên hỗ trợ.

Là đơn vị quản lý số lượng lớn khí tài, xe TG đã qua nhiều năm sử dụng nên Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kỹ thuật, chủ động trong công tác kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng. Ngay sau giờ huấn luyện, bộ đội thực hiện kiểm tra tình trạng khí tài, bảo quản xe tại chỗ. Nhờ vậy, nhiều năm liền, tiểu đoàn luôn bảo đảm đầy đủ, đồng bộ VKTBKT cho các nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, duy trì hệ số trang bị, hệ số kỹ thuật theo yêu cầu các cấp. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Mạnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn TG, cho biết: “Để bảo đảm tốt kỹ thuật, đơn vị chú trọng nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động 50, thực hiện nghiêm quy trình khai thác, sử dụng VKTBKT, cơ sở kỹ thuật được xây dựng bảo đảm thống nhất, chính quy, không để xảy ra cháy nổ. Đơn vị duy trì nghiêm túc, thực hiện đầy đủ nội dung, chương trình, thời gian huấn luyện kỹ thuật, hạn chế thấp nhất những hỏng hóc, việc xuống cấp của xe, VKTBKT do lỗi chủ quan”.

leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn Thiết giáp, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh làm công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện.

Đơn vị luôn tăng cường công tác huấn luyện nâng cao, bảo đảm cho đội ngũ lái xe và chuyên môn nắm chắc, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, vũ khí trên xe, tạo điều kiện để lái xe, thợ sửa chữa thi nâng cấp, nâng bậc đúng kỳ hạn. Tuần cuối tháng, đơn vị cho xe chạy ít nhất 7km để kiểm tra toàn diện và quản lý chặt chẽ nguồn nhiên liệu, sử dụng có kế hoạch cụ thể, hiệu quả. Cùng với đó, các tổ chức quần chúng trong đơn vị triển khai thực hiện các mô hình: “Nhà xe thanh niên”, “Kíp xe hoàn thành tốt nhiệm vụ”… Mỗi kíp xe đều có đảng viên lãnh đạo, hướng dẫn giúp đỡ các thành viên khác. Nhờ vậy, bộ đội luôn nêu cao ý thức giữ gìn, bảo vệ xe với tinh thần “yêu xe như con, quý xăng như máu”, người và xe luôn sẵn sàng cơ động khi có lệnh. Hiện nay, đơn vị có một số xe TG BTR-ĐM2 và BTR-60PB được cấp trên quan tâm thực hiện “diezel hóa” đã tạo thuận lợi trong khai thác sử dụng, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Tiểu đoàn TG là đơn vị gương mẫu trong bảo đảm an toàn giao thông khi vận hành xe trong huấn luyện thường xuyên, nhiệm vụ đột xuất, hành quân cơ động, diễn tập. Đơn vị đã đưa Luật Giao thông đường bộ vào chương trình huấn luyện kỹ thuật. Năm 2017, đơn vị đoạt giải nhì toàn đoàn trong Hội thi Kỹ thuật Tăng thiết giáp toàn quân, trong đó đoạt giải nhất nội dung thực hiện ngày kỹ thuật. Năm 2018, đơn vị xác định mục tiêu phấn đấu là huấn luyện giỏi và bảo đảm tốt an toàn mọi mặt. "Thực hiện tốt giờ kỹ thuật trong ngày, ngày kỹ thuật trong tuần là nhân tố có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, tính năng VKTBKT, phương tiện và cải thiện sức cơ động của đơn vị, góp phần quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", Thiếu tá Nguyễn Ngọc Mạnh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: LÊ HÙNG KHOA