Đó là những địa danh, địa chỉ gắn liền với những hoạt động sáng tạo, mưu trí, táo bạo, những chiến công hiển hách và những mất mát, hy sinh của quân, dân Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968 dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây là những di tích nổi tiếng có ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa của thành phố, thúc đẩy giáo dục truyền thống, phát triển du lịch.

Hầm bí mật giấu vũ khí của Biệt động thành tại địa chỉ 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 là nơi cất giấu vũ khí phục vụ lực lượng tấn công đánh Dinh Độc Lập trong Tết Mậu Thân. Hầm bí mật in tài liệu của Ban Tuyên huấn Hoa vận tại số 341/10 Gia Phú, quận 6, là nơi in ấn các tài liệu quan trọng phục vụ chiến dịch. Cơ sở Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam Bộ trên đường Cao Thắng, quận 3; trụ sở Bộ Chỉ huy tiền phương phân khu 6, số 11 Lý Chính Thắng, quận 3... là những địa chỉ ra đời các chỉ thị, mệnh lệnh quan trọng trong chiến dịch. Đài tưởng niệm 82 liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Mậu Thân 1968, tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Đây là nơi an nghỉ, ghi nhớ chiến công và sự hy sinh anh dũng của 82 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 104, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 trong trận đánh vào Phi trường Tân Sơn Nhất ngày 5-5-1968. Bia tưởng niệm trận đánh cầu Sắt tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, ghi nhớ trận đánh lịch sử của lực lượng du kích địa phương diễn ra tại khu vực này vào đêm 30, rạng sáng 31-1-1968, bắn cháy 3 xe tăng M113 và 1 máy bay địch. Bị đòn đau bất ngờ, Mỹ - ngụy tăng cường 1 trung đoàn có máy bay và xe tăng đánh vào cầu Sắt. Bộ đội cùng du kích và bà con ta đã chiến đấu ngoan cường suốt 7 ngày đêm, gây cho địch nhiều thiệt hại nặng nề. Tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh có Khu di tích Dân công Hỏa tuyến, ghi công lực lượng dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Mậu Thân. Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc đa phần là nữ thanh niên ở lứa tuổi từ 16-20, lực lượng lên đến hàng trăm người. Với tinh thần yêu nước và khí thế cách mạng sục sôi, các cô gái tuổi thanh xuân đã hăng hái làm nhiệm vụ dẫn đường, tải thương, vận chuyển vũ khí phục vụ chiến đấu. Nhiều người đã anh dũng hy sinh.

Đó là những di tích tiêu biểu trong số hàng chục di tích, công trình lịch sử về sự kiện Mậu Thân - 1968 nằm rải rác khắp các quận, huyện của thành phố. Hệ thống di tích, công trình lịch sử này đều là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và thành phố, được đầu tư kinh phí trùng tu, bảo tồn nguyên trạng. Dịp này, ngành văn hóa, du lịch và tổ chức Đoàn Thanh niên các địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, đưa các di tích này trở thành những điểm nhấn trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968. Đây cũng là những địa chỉ du lịch truyền thống, điểm đến trong các tua du lịch khám phá về nguồn, nhằm giới thiệu, quảng bá con người, lịch sử, văn hóa Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và tiếng vang sự kiện Mậu Thân - 1968 đến với du khách, bạn bè quốc tế.

NGUYỄN THẾ TRUNG