Đây là tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ phường 5, đảng viên duy nhất trong số 10 thanh niên của phường tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay”-đồng chí Phạm Minh Trí, Bí thư Đoàn phường 5, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ với chúng tôi về đảng viên Lê Nguyễn Huy Hoàng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân thường trực phường 5.

Năm nay Hoàng 21 tuổi, có 3 năm tham gia công tác Đoàn và lực lượng dân quân thường trực. Trong mọi công việc, anh luôn tích cực, chủ động, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên và đồng đội tin yêu. Với phong trào thanh niên, Hoàng luôn là thành viên năng nổ, xông xáo, tham gia hầu hết các hoạt động của tuổi trẻ tình nguyện tại địa phương; có mặt tại những nơi khó khăn, địa bàn trọng điểm để giữ gìn an ninh trật tự. Cách đây hơn một năm, ở phường 5 có một số đối tượng nghiện ma túy từ nơi khác tới, lôi kéo thanh niên địa phương sa ngã vào tệ nạn xã hội. Công an phường lập kế hoạch đề nghị dân quân phối hợp truy bắt tội phạm ma túy, Hoàng liền xung phong tham gia. Mặc dù nhiệm vụ khá nguy hiểm, lại phải bí mật theo dõi nhưng Hoàng đã khắc phục khó khăn, dựa vào nhân dân kịp thời chặn bắt được đối tượng để xử lý; đồng thời tổ chức tuyên truyền cho thanh niên địa phương tránh xa tệ nạn, giữ ổn định địa bàn.

leftcenterrightdel
Đảng viên Lê Nguyễn Huy Hoàng.

Cùng với những thành tích trong hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn, đầu năm 2017, Hoàng vinh dự được kết nạp Đảng. Từ đó, anh càng tích cực hơn trong mọi nhiệm vụ tổ chức giao. Mặc dù được Đảng ủy phường và Ban CHQS tạo điều kiện tiếp tục học tập, công tác để phát triển nguồn cán bộ địa phương, nhưng anh vẫn tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Hoàng tâm sự: “Gia đình tôi có các bác, các chú từng là bộ đội. Bản thân tôi từ nhỏ đã mong ước trở thành chiến sĩ hải quân canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trước khi nhập ngũ, tôi đã tham gia lực lượng dân quân thường trực. Hơn một năm qua, tôi đã tích lũy được phần nào kiến thức, kỹ năng và thực hiện chế độ, nền nếp của người chiến sĩ. Bởi vậy, tôi tự tin đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong môi trường quân ngũ, tôi sẽ phấn đấu, rèn luyện thật tốt để được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Bài và ảnh: THÀNH TRÍ