leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Trần Mạnh Cường hướng dẫn chiến sĩ dân quân bảo quản, lau chùi vũ khí.

Được giao phụ trách công tác kỹ thuật của ban CHQS quận, gắn bó với đơn vị hơn 13 năm qua, anh Cường luôn chủ động, tham mưu kịp thời cho Đảng ủy quân sự, ban CHQS quận lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị. Không những hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, anh còn là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Anh là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Một số sáng kiến tiêu biểu của anh đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế, như: Giá hiệu chỉnh súng tiểu liên AK, các mô hình mìn huấn luyện, bẫy nổ… Gò Vấp là địa bàn có nhiều khu vực trước đây là căn cứ quân sự của chế độ cũ, có bom, mìn, vật liệu nổ sót lại trong lòng đất. Anh Cường là thành viên tích cực trong vận động thu gom, xử lý an toàn các loại đạn dược, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh...

Giỏi công tác chuyên môn, nhiệt huyết trong các hoạt động nên Thượng úy QNCN Trần Mạnh Cường được đoàn viên thanh niên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn Quân sự quận. Anh đã cùng Ban chấp hành chi đoàn thực hiện có hiệu quả các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Chi đoàn của anh vừa hoàn thành hai công trình thanh niên có ý nghĩa là: “Chung tay xây dựng cảnh quan môi trường cơ quan xanh, sạch, đẹp” và “Tủ sách truyền thống”, được cấp trên khen thưởng, đánh giá cao. Anh Cường chia sẻ: “Do đặc thù bảo đảm VKTBKT cho quân sự địa phương có nhiều đối tượng, chủng loại nên tôi thường xây dựng kế hoạch làm việc của bản thân rõ ràng, giải quyết dứt điểm từng phần việc. Thời gian cao điểm, tôi tranh thủ làm thêm buổi tối để xử lý văn bản, sổ sách, tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, sự góp ý của đồng chí đồng đội để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Phan Tiến Duẩn, Chính trị viên Ban CHQS quận Gò Vấp nhận xét: “Đồng chí Trần Mạnh Cường là mẫu cán bộ giỏi chuyên môn, mạnh phong trào, là tấm gương sáng về ý chí vượt khó, tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ. Khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì, đồng chí Cường luôn tận tâm, tận lực thi hành và đoàn kết, giúp đỡ đồng đội cùng hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến như đồng chí Cường để lan tỏa tinh thần thi đua cống hiến trong LLVT quận”. Với những thành tích đạt được, Thượng úy QNCN Trần Mạnh Cường nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2016, anh vinh dự được thăng quân hàm thượng úy trước niên hạn.

Bài và ảnh: QUANG THIỀU