Tham gia dân quân từ năm 2009, Trần Nhật Tuấn không thể nhớ hết những lần trực tiếp hoặc cùng đồng đội và lực lượng chức năng truy bắt các đối tượng cướp giật, vi phạm pháp luật. Anh kể, một lần khi cùng tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ ban đêm, anh phát hiện 3 đối tượng đi trên xe máy có dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu dừng lại kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng hung hãn lao xe thẳng vào anh, khiến anh bị thương ở đầu và chân. Nhưng với tinh thần dũng cảm, nén đau, anh cùng đồng đội đã khống chế được đối tượng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Nhật Tuấn.

Mới đây nhất, vào chiều 3-3-2018, khi đang trên đường đi thực hiện nhiệm vụ tại khu phố 3, phường An Lạc A, Trần Nhật Tuấn nghe tiếng tri hô: “Cướp, cướp”, liền lập tức đuổi theo đối tượng nghi vấn. Đến đoạn trước số 43, lô Q, đường Phan Cát Tựu, khu phố 4, phường An Lạc A, anh đã bắt giữ được đối tượng. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai tên là Nguyễn Quốc Thuận, sinh năm 2000, ở TP Cần Thơ. Cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật gồm chiếc xe máy BKS 59M-089.68 và một điện thoại di động.

Với thành tích dũng cảm bắt cướp, anh Tuấn được thủ trưởng Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh tuyên dương và trao thưởng. Nói về việc làm của mình, Tuấn chia sẻ: “Đã là đảng viên trong lực lượng dân quân thì khi nhận nhiệm vụ phải cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt và phải luôn nêu cao trách nhiệm, nhất là việc giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, góp phần tạo môi trường thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, xã hội và giúp ổn định cuộc sống nhân dân. Đã là cán bộ, đảng viên thì càng phải gương mẫu đi đầu để chiến sĩ noi theo...”.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Trần Nhật Tuấn còn là Bí thư Chi đoàn Dân quân phường An Lạc A, anh cùng với Ban chấp hành Chi đoàn làm tốt công tác tham mưu, tổ chức và triển khai hiệu quả các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Nhận xét về Nhật Tuấn, Thượng tá Trần Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Bình Tân, khẳng định: “Trần Nhật Tuấn là tấm gương sáng về tinh thần học tập, chấp hành kỷ luật, tham gia sôi nổi các phong trào của đơn vị và địa phương. Anh luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng đội cùng hoàn thành nhiệm vụ. Những việc làm của Tuấn đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp người chiến sĩ dân quân. Chúng tôi luôn trân trọng và sẽ tích cực nhân rộng các điển hình như Trần Nhật Tuấn để lan tỏa tinh thần thi đua cống hiến trong LLVT quận.”.

Bài và ảnh: VÕ VĂN THỌ